Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trường đại học tư lo giảm nguồn tuyển khối sức khỏe

Việc đặt ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào phải là học sinh giỏi lớp 12 khi xét tuyển ngành Y khoa, Y học Cổ truyền, Răng hàm mặt khiến trường ngoài công lập khó tuyển sinh hơn.

Lớp 12 đạt loại giỏi mới được xét tuyển ngành Y, học sinh có thiệt? Quy định mới học sinh lớp 12 phải có học lực loại giỏi mới được xét tuyển vào ngành Y đang khiến không ít giáo viên và học sinh băn khoăn.

Trong năm 2018, việc đặt ngưỡng điểm đầu vào chỉ được áp dụng với khối ngành sư phạm. Năm 2019 có thêm nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề.

Như vậy, mùa tuyển sinh năm 2019 có 2 nhóm ngành được Bộ GD&ĐT quy định ngưỡng điểm đầu vào để các trường xây dựng phương án xét tuyển.

Nhiều trường mở mới ngành sức khỏe

Ở khối trường công lập, nhóm ngành sức khỏe hầu như chỉ được đào tạo ở những trường đào tạo chuyên biệt như ĐH Y Dược TP.HCM, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM), ĐH Y Hà Nội, ĐH Y Dược Thái Bình, ĐH Y Dược Huế... Nhưng ở khối trường ngoài công lập, nhóm ngành sức khỏe hiện được khá nhiều trường đào tạo.

Tuyen sinh dai hoc 2019 anh 1
Y dược là những ngành hút thí sinh tại ĐH Nguyễn Tất Thành. Ảnh: Tấn Thạnh/Người Lao Động.

Trong thông báo tuyển sinh năm 2019, ĐH Quốc tế Hồng Bàng tuyển sinh 5 ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe, gồm: Răng hàm mặt, Dược học, Điều dưỡng, Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng và dự kiến mở thêm 2 ngành mới là Hộ sinh và Y khoa.

ĐH Công nghệ TP.HCM năm nay tiếp tục tuyển sinh ngành Dược học và dự kiến mở 2 ngành mới là Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Y học. ĐH Nguyễn Tất Thành bên cạnh 3 ngành đang tổ chức đào tạo là Y học Dự phòng, Dược học, Điều dưỡng thì năm nay trường dự kiến mở mới ngành Y khoa… ĐH Công nghệ Đồng Nai cũng tuyển sinh ngành Kỹ thuật Xét nghiệm Y học, Điều dưỡng…

Đại diện một trường ĐH cho biết vài năm gần đây, các ngành thuộc nhóm sức khỏe tuyển sinh rất tốt nên trường ĐH, CĐ mở ngành và điểm xét tuyển cũng hạ xuống mức thấp chưa từng có như năm 2018 để tuyển mà bỏ qua yếu tố chất lượng đầu vào.

TS Hoàng Ngọc Vinh - nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chuyên nghiệp, Bộ GD-ĐT - cho rằng đầu vào đối với nhóm ngành sức khỏe trong thời gian qua là đáng báo động bởi thiếu sự kiểm soát, từ đó cần thiết phải siết chất lượng ngay từ đầu vào.

Trường tư khó hút học sinh giỏi

Năm 2019, Bộ GD&ĐT áp dụng điểm sàn đối với tuyển sinh nhóm ngành sức khỏe. Với việc sử dụng kết quả thi THPT quốc gia, Bộ GD&ĐT sẽ đưa ra mức điểm sàn cụ thể.

Với việc xét tuyển dựa vào kết quả học bạ, thí sinh xét tuyển vào các ngành thuộc lĩnh vực sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề trình độ ĐH, tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại giỏi đối với các ngành Y khoa, Y học Cổ truyền, Răng hàm mặt; tuyển sinh học sinh tốt nghiệp THPT có học lực lớp 12 xếp loại khá đối với các ngành còn lại.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT - cho biết đối với phương thức xét tuyển sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia, sau khi có điểm, bộ sẽ đưa ra một mức điểm để các trường đào tạo ngành y cùng chấp nhận được.

Tuy nhiên, nhiều trường ĐH ngoài công lập vẫn lo lắng về nguồn tuyển. Phó hiệu trưởng một trường ĐH ở TP.HCM cho rằng để xếp loại giỏi, điểm trung bình của học sinh phải từ 8.0 trở lên kèm điều kiện phụ là toán hoặc văn phải từ 8.0 trở lên, các môn khác không môn nào dưới 6,5.

Cách của bộ là xét học sinh giỏi toàn diện trong khi tuyển sinh để đào tạo cần những học sinh có tố chất ở những lĩnh vực khác nhau. Thay vì yêu cầu học sinh có học lực lớp 12 xếp loại giỏi, quy định điểm 3 môn của tổ hợp xét tuyển sẽ phù hợp hơn.

Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo (ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch) cho rằng quy định điểm sàn đối với nhóm ngành đào tạo sức khỏe là đúng đắn nhằm ngăn chặn các trường tuyển thí sinh có điểm đầu vào thấp. Không thể làm hài lòng các trường bằng cách thả nổi chất lượng đầu vào bởi điều đó ảnh hưởng nhiều đến quá trình đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực.

Sinh viên Sài Gòn chế tạo robot tư vấn tuyển sinh đại học Robot Mi A do nhóm sinh viên bộ môn Cơ điện tử, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, chế tạo, có thể giao tiếp, phục vụ, dạy học, tư vấn tuyển sinh, chụp ảnh.

Điểm sàn Y dược sẽ ở mức nào?

Một chuyên gia cho rằng quy định xét tuyển bằng học bạ đối với học sinh có học lực giỏi lớp 12 sẽ là quy định quá cao có thể làm giảm nguồn tuyển của các trường tư.

Ngay như nhóm ngành sư phạm, năm 2018 khi bộ áp dụng điểm sàn, các trường ĐH, CĐ sư phạm tuyển cũng chỉ đạt 76,84% chỉ tiêu. Tuy nhiên, điểm chuẩn khối ngành sức khỏe ở các trường công từ trước đến nay vốn rất cao; ở các trường tư đây cũng là những ngành điểm chuẩn cao nhất.

Chính vì thế, ngưỡng đầu vào khối sức khỏe có khả năng cao hơn cả ngưỡng đầu vào của các ngành sư phạm (năm 2018: 17 điểm hệ ĐH, 15 điểm hệ CĐ).

Bộ GD&ĐT nói về quy định thí sinh cao từ 1,5 m mới được thi sư phạm

Theo bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, ĐH Sư phạm TP.HCM phải đảm bảo bình đẳng cho thí sinh nếu quy định cao từ 1,5 m mới được thi sư phạm.


https://nld.com.vn/giao-duc-khoa-hoc/truong-tu-lo-giam-nguon-tuyen-khoi-suc-khoe-20190214212809901.htm

Theo Huy Lân / Người Lao Động

Bạn có thể quan tâm