Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trường đại học tại TP.HCM cảnh báo chiêu lừa đảo tiền để chạy điểm

Nhiều sinh viên ĐH Giao thông Vận tải phân hiệu TP.HCM nhận được cuộc gọi, email lừa đóng tiền học phí để nâng điểm qua môn.

Ngày 13/7, phân hiệu ĐH Giao thông Vận tải tại TP.HCM đã cảnh báo sinh viên các dấu hiệu lừa đảo qua điện thoại, email đối với sinh viên.

Thời gian qua, nhiều sinh viên phản ảnh có một số địa chỉ email có đuôi @teachers.org đã gửi email cho các bạn sinh viên đang theo học tại phân hiệu với các nội dung như: Bị nợ môn mà thi hoài không qua, bị xử lý học vụ, bị buộc thôi học, thiếu tín chỉ để ra trường, học lực yếu chưa đủ điều kiện ra trường, làm điểm để nâng cao học lực.

Nhà trường khẳng định không có việc nâng điểm hay giúp qua môn, không có bất cứ cá nhân nào có thể thực hiện được các hành vi nói trên tại trường. Tất cả thông tin trong email trên là thủ đoạn lừa đảo của các đối tượng xấu muốn dụ dỗ và lôi kéo các bạn sinh viên. Vì thế, toàn thể các bạn sinh viên hãy cảnh giác trước những thông tin nói trên.

lua dao sinh vien anh 1

Gần đây, nhiều sinh viên ĐH Giao thông Vận tải nhận được các email, cuộc gọi lừa đảo. Ảnh minh họa: Elisa Ventur.

Ngoài ra, sinh viên dễ gặp các cuộc gọi lừa đảo dưới hình thức tự xưng gọi từ ĐH Giao thông Vận tải hoặc phân hiệu ĐH Giao thông Vận tải tại TP.HCM báo sinh viên có khoản nợ và hướng dẫn sinh viên bấm phím 9 hoặc phím nào đó để được biết thông tin chi tiết. Tùy theo phản ứng, các đối tượng lừa đảo sẽ lấy thông tin cá nhân chi tiết của sinh viên hoặc học viên cao học và hướng dẫn chuyển tiền đến một tài khoản để trả nợ hay đóng học phí.

Trường khẳng định không thực hiện thông báo học phí đến sinh viên bằng hình thức gọi điện thoại hoặc nhắn tin. Học phí của sinh viên chỉ hiển thị trên trang quản lý đào tạo của từng sinh viên.

Do đó, sinh viên, học viên cao học, các bậc phụ huynh khi nhận được những cuộc gọi tương tự thì nên dập máy, không thực hiện theo các hướng dẫn của đối tượng, đặc biệt là không chuyển tiền vào các tài khoản khác theo yêu cầu của người lạ.

Mạo danh trường đại học, yêu cầu sinh viên chuyển 150 triệu đồng

Một sinh viên của ĐH Ngoại ngữ - Tin học (TP.HCM) đã xin gia đình chuyển 150 triệu đồng để "nhận" học bổng do một đơn vị mạo danh nhà trường đưa ra.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm