Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trường đại học sẽ cộng thêm 10 điểm cho nữ sinh

ĐH Công nghệ Sydney, Australia, sẽ điều chỉnh yêu cầu đầu vào đối với nữ sinh ở một số ngành học từ năm 2020 để giải quyết vấn đề mất cân đối nam - nữ trong nhà trường.

Theo thông báo mới nhất của ĐH Công nghệ Sydney, cách thức xếp hạng thi tuyển đầu vào của nữ sinh đăng ký các chuyên ngành Kỹ sư, Công nghệ Thông tin và Quản lý Xây dựng sẽ thay đổi.

Cụ thể, trường sẽ cộng thêm 10 điểm vào bài thi đại học cho các nữ sinh. Bằng cách này, những nữ sinh có điểm thấp hơn mức trúng tuyển vẫn có thể đạt yêu cầu đầu vào. Nhà trường hy vọng chính sách ưu tiên sẽ thu hút nhiều nữ sinh theo học các chuyên ngành trên. 

Số lượng nữ sinh tại các trường đại học ở Australia chiếm 58%. Tuy nhiên, chỉ có 28% sinh viên các ngành Kỹ sư và Công nghệ Thông tin là nữ. Con số này ở ngành Xây dựng là 11%. 

"Chúng ta cần những cơ sở giáo dục khuyến khích nữ sinh ở các cấp học, tạo nên mạng lưới chắc chắn hơn để nâng cao kỹ năng và kiến thức cần thiết cho việc xây dựng ngành nghề khác nhau ở nhiều lĩnh vực", Arti Agarwal - Giám đốc phân khoa Kỹ sư và Công nghệ Thông tin, ĐH Công nghệ Sydney - nói với CNN

dai hoc Australia anh 1
Từ năm 2020, nữ sinh thi vào ĐH Công nghệ Sydney sẽ được cộng 10 điểm. Ảnh: Getty

Theo nhà trường, sự thay đổi này sẽ không làm giảm tính cạnh tranh giữa các sinh viên trúng tuyển. Tất cả sinh viên vẫn phải đáp ứng mức yêu cầu giống nhau để được tốt nghiệp như kết quả bài thi, thực hành và thực tập. 

Jessica Massih - sinh viên năm thứ 5 khoa Kỹ sư Xây dựng và Môi trường - ủng hộ quyết định của trường. Theo cô, sau khi trở thành sinh viên, các môn học, bài tập và khối lượng nhiệm vụ để hoàn thành là như nhau giữa sinh viên. Việc trúng tuyển vào trường chỉ là bước khởi đầu.

Tuy nhiên, một số người hoài nghi liệu sự điều chỉnh này có phân biệt đối xử với học sinh hay không. ĐH Công nghệ Sydney cho biết ý tưởng đã được Ủy ban chống phân biệt đối xử của New South Wales thông qua vì chính sách giúp giải quyết sự mất cân bằng giới hiện tại.

ĐH Công nghệ Sydney không phải trường đại học duy nhất ở Australia điều chỉnh xếp hạng để đảm bảo sự cân đối và đa dạng trong thành phần sinh viên ở một lĩnh vực nhất định. Một số lý do khác cho chính sách ưu tiên đầu vào bao gồm yếu tố tôn giáo và dân tộc.

Nữ sinh rụng lông mày, hói đầu vì áp lực điểm số

Theo một khảo sát trên mạng mới đây, 68% học sinh Trung Quốc mắc chứng rụng tóc. Điều này làm nhiều người lo ngại về áp lực học tập mà giới trẻ nước này phải trải qua.

Trung Dũng

Bạn có thể quan tâm