Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường đại học ở Trung Quốc nói phụ nữ xinh đẹp dễ bị quấy rối

Đại học Nông nghiệp Sơn Đông (Trung Quốc) bị cộng đồng mạng chỉ trích vì có những tuyên bố phân biệt giới tính và đổ lỗi cho nữ giới.

Ngày 7/12, Đại học Nông nghiệp Sơn Đông tổ chức hội thảo nhằm dạy nữ sinh cách tự vệ. Trong bài thuyết trình, một giảng viên đã liệt kê bốn kiểu phụ nữ "dễ bị quấy rối tình dục" nhất.

Trong đó, kiểu người xinh đẹp, ăn mặc hở hang, có những hành động gợi tình bị liệt kê vào danh sách, theo Daily Mail.

truong dai hoc gay tranh cai anh 1

Nội dung được trình chiếu trong buổi hội thảo gây tranh cãi. Ảnh: Daily Mail.

Ngoài ra, giảng viên này kêu gọi các sinh viên tránh trang điểm quá đậm hoặc phẫu thuật thẩm mỹ để bảo vệ bản thân.

Một số sinh viên đã chụp lại bài giảng của nhà trường và đăng lên mạng xã hội. Nhiều người bức xúc, cho rằng nhà trường có những phát ngôn phân biệt giới tính và đổ lỗi cho nạn nhân bị quấy rối tình dục.

"Nhà trường đang buộc tội nạn nhân và bắt họ phải chịu trách nhiệm cho những vụ tấn công tình dục. Trường nên dạy nam sinh không được quấy rối người khác thay vì đánh giá cách ăn mặc của họ", một người bình luận.

Đáp lại cáo buộc của dân mạng, đại diện Đại học Nông nghiệp Sơn Đông thông tin người phụ trách hội thảo là một chuyên gia y tế có đủ chuyên môn đào tạo về giáo dục giới tính.

Nhà trường nhận thấy buổi hội thảo được tổ chức thuận lợi, hài hòa, không có phát ngôn gây tranh cãi như cộng đồng mạng chỉ trích.

"Giảng viên đã kết hợp kinh nghiệm thực tế và kiến thức làm việc của bản thân để phân tích và giúp nữ sinh tránh các nguy cơ bị tấn công", đại diện trường nhấn mạnh.

Trước đó, Đại học Quảng Tây bị chỉ trích khi đặt ra bộ quy tắc về trang phục cho sinh viên. Trong đó, nữ sinh được khuyến cáo không nên mặc váy ngắn xẻ sâu hoặc quần áo lộ eo, lưng, để tránh "quyến rũ người khác".

Vào tháng 9, Học viện Nghệ thuật Trung Quốc gây tranh cãi khi cho rằng nạn quấy rối tình dục là do lỗi của nữ giới. Cụ thể, sổ tay sinh viên của trường chỉ ra những người "chú trọng tới ngoại hình và hưởng thụ vật chất", "vẻ ngoài hào nhoáng và lối sống phù phiếm", "yếu đuối và không có khả năng tự vệ" dễ lọt vào tầm ngắm của những kẻ quấy rối.

Nhiều trường cấm nữ sinh mặc đồ bó sát để tránh quyến rũ nam giới

Cấm nữ sinh mặc quần áo bó sát, hở hang, nhiều trường học trên thế giới đặt ra những quy định khiến nữ sinh cảm thấy bị gián tiếp quấy rối ngay trong môi trường học đường.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục