Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường đại học ở Sài Gòn đề ra mức điểm liệt trị sinh viên lười biếng

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa có quyết định tăng mức điểm liệt môn học lên 3 điểm. Theo nhà trường, đây là động thái buộc sinh viên cố gắng hơn trong suốt quá trình học tập.

ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM vừa ra quyết định về việc tính điểm học phần với sinh viên đại học chính quy.

Theo đó, điểm thi cuối kỳ của học phần đạt dưới 3 và nhỏ hơn điểm tổng kết tính từ các điểm đánh giá bộ phận (kể cả điểm thi cuối kỳ) thì lấy điểm thi cuối kỳ làm điểm tổng kết học phần. Quyết định này có hiệu lực từ học kỳ 2 của năm học này. Trước đây, trường không áp dụng mức điểm liệt.

DH Su pham ky thuat tp.hcm anh 1
Quy định điểm liệt cuối kỳ đối với sinh viên đại học chính quy.

Chiều 4/10, trao đổi với Zing.vn, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, hiệu trưởng nhà trường, lý giải đây là cách tạo áp lực để sinh viên học tập, đồng thời nâng cao chất lượng đầu ra.

Trước đây, nhà trường áp dụng tỷ lệ điểm thành phần 20:80 (điểm giữa kỳ chiếm 20% tỷ lệ điểm tổng kết môn học, điểm cuối kỳ chiếm 80%). Cách tính này khiến sinh viên học hành bê tha, chỉ tập trung ôn thi một vài ngày cuối kỳ, sau đó kiến thức "trả lại thầy cô".

5 năm gần đây, nhà trường chuyển sang áp dụng cách tính 50:50. Trong đó, 50% điểm giữa kỳ sẽ được chia thành 6 cột điểm với nhiều bài tập lớn, nhỏ, báo cáo, tiểu luận…  Sinh viên buộc phải học tập đều đặn, rèn luyện trong suốt quá trình học.

Từ cách làm này, nhà trường nhận được phản hồi tích cực của các đơn vị tuyển dụng vì sinh viên nắm chắc kiến thức và có tinh thần tự học, tìm tòi trong quá trình làm việc.

DH Su pham ky thuat tp.hcm anh 2
PGS.TS Đỗ Văn Dũng cho rằng cách tính điểm mới sẽ "trị" được sinh viên lười học. Ảnh: M.N.

Tuy nhiên, khi phân tích dữ liệu qua các năm học gần đây, nhà trường nhận thấy cách làm này khiến sinh viên lười ôn tập, thậm chí bỏ thi cuối kỳ. Những trường hợp điểm giữa kỳ 10 điểm, nghiễm nhiên điểm tổng kết môn học, các em đã 5 điểm, như vậy đã qua môn mà không cần thi cuối kỳ.

Cho nên, nhà trường phải siết điểm liệt ở phần thi cuối kỳ. Nghĩa là, dù điểm giữa kỳ là 10, điểm thi cuối kỳ dưới 3 thì sinh viên vẫn rớt môn và phải học lại.

Quy định phạt giáo viên đánh học sinh đến 30 triệu là chồng chéo luật

Theo một số luật sư, Bộ GD&ĐT dự kiến phạt giáo viên đến 30 triệu đồng nếu xâm phạm thân thể người học là không cần thiết, chồng chéo với các điều luật khác khi thực hiện.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Giáo dục

Ky tich cua nu thu khoa mo coi hinh anh

Kỳ tích của nữ thủ khoa mồ côi

0

Vượt lên nỗi bất hạnh mồ côi cha mẹ, con đường đến trường vô vàn khó khăn, cô học trò người H’rê Đinh Thị Huệ (Quảng Ngãi) bước chân vào cổng trường đại học với ngôi vị thủ khoa.