Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường đại học ở Hàn Quốc dạy cách yêu

“Mục đích của khóa học là phát triển khả năng của sinh viên trong việc chọn người phù hợp với họ”, một giáo sư nói.

Trong bối cảnh tỷ lệ sinh ở Hàn Quốc ngày càng giảm, một số đại học ở quốc gia này (như Đại học Dongguk và Đại học Hyung Hee) quyết định mở khóa học dạy sinh viên kỹ năng sống liên quan chủ đề giới tính, hẹn hò, cũng như dạy cách thiết lập các mối quan hệ lành mạnh.

Theo International Business Times, Đại học Dongguk gọi khóa học này là "Hôn nhân và gia đình", mọi sinh viên phải tham gia. Mỗi tháng, họ phải hẹn hò với 3 người bạn cùng lớp, kéo dài đến hết học kỳ. Trong khi đó, khóa học của Đại học Kyung Hee mang tên "Tình yêu và Hôn nhân".

day cach yeu anh 1
Sau khóa học, nhiều đôi trẻ đã kết hôn. Ảnh: Reuters.

GS Jang Jea Sook là một trong những người chịu trách nhiệm về cả hai khóa học trên. Theo Stydy International.com, ông dạy tại Hyung Hee và cũng sáng lập khóa học tại trường Dongguk.

"Khóa học không dạy sinh viên rằng mối quan hệ hạnh phúc nên kết thúc bằng đám cưới. Bởi, sinh viên ngày nay coi hẹn hò và cưới xin khác nhau. Mục đích của khóa học là phát triển khả năng lựa chọn những người phù hợp bản thân. Từ đó, họ có thể tạo dựng mối quan hệ lành mạnh", GS Jang nói.

Người đàn ông này cho rằng khóa học có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh ngày nay, khi các vụ lạm dụng trẻ em và bạo lực hẹn hò ngày càng gia tăng.

Trong khi đó, GS Jun Mi Kyung, người điều hành khóa học tại Đại học Dongguk, thông tin họ nhận về nhiều phản hồi tích cực. Đặc biệt, các nữ sinh tham gia ngày càng đông và thể hiện rõ kiểu người họ ưa thích.

GS Jun cho hay khi khóa học kết thúc, nhiều sinh viên kết hôn với người đã hẹn hò. "Tất nhiên, một số người hẹn hò với nhau đã trở thành vợ chồng. Tuy nhiên, sau một năm, đa số họ lại tách ra", ông nói.

Vị giáo sư nhận định đây là hiện tượng tự nhiên. Người đàn ông này giải thích điều đó giống như hầu hết mối quan hệ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, thường kết thúc bằng chia tay hơn là đám cưới. 

"Việc trưởng thành thông qua các mối quan hệ và chia tay là mục tiêu chính của khóa học", GS Jun nhấn mạnh.

Ông cho hay những khóa học này được phát triển sau khi các chuyên gia nhận ra nhiều thanh niên Hàn Quốc không muốn kết hôn. Một số người muốn nhưng không biết cách chọn đối tượng hay cách để kéo dài mối quan hệ.

Vì vậy, trong khóa học, GS Jun thường đặt ra những tình huống và yêu cầu sinh viên chọn cách giải quyết. Sau đó, họ sẽ chia sẻ kết quả và thảo luận cách vượt qua xung đột.

Theo một bài viết trên Koreaboo, khóa học tương tự cũng xuất hiện tại Đại học Inha. Sinh viên học cách suy nghĩ sâu sắc về những gì làm cho cuộc sống có giá trị và lựa chọn giữa thành công, tình yêu và hôn nhân.

Nhiều người nổi tiếng đã chia sẻ kinh nghiệm của họ trong các bài giảng để dạy sinh viên giá trị của tình yêu và mối quan hệ.

Những bức ảnh lột trần lối sống thụ động của sinh viên

Nỗi sợ hãi, sự cám dỗ, áp lực được tái hiện qua từng bức hình khiến nhiều bạn trẻ tìm thấy mình ở đâu đó trong bộ ảnh "Tôi cần thay đổi".

Sinh viên nghèo chật vật với cơm áo và học phí

Vất vả từ nhỏ, cuộc sống hiện tại nhiều gian nan, Nguyễn Thị Minh Phương và Nguyễn Thị Huyền Thương vẫn nỗ lực học tập, đỗ đại học điểm cao với ước vọng vươn lên đổi đời.


Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục