Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Trường đại học lớn yêu cầu sơ tuyển thế nào?

Với kỳ thi THPT quốc gia bắt đầu từ năm nay, nhiều đại học đã đưa ra yêu cầu sơ tuyển riêng, trước khi xét tuyển thí sinh vào trường.

Thí sinh làm thủ tục thi đại học. Ảnh: Infonet.

Theo Tiến sĩ Trần Mạnh Dũng, Trưởng phòng đào tạo Học viện Ngân hàng, để đạt yêu cầu được xét tuyển, thí sinh phải có điểm trung bình chung tích lũy tất cả các môn của từng năm học THPT từ 6,5 điểm trở lên.

“Chúng tôi muốn những sinh viên có nền tảng cơ bản về tất cả các môn, các lĩnh vực, lực học đều, toàn diện. Đó là những cái tối thiểu nhất, tất nhiên 3 môn thi chính vẫn là chủ đạo để xét tuyển vào Học viện Ngân hàng”, ông Dũng chia sẻ.

Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo Đại học Bách Khoa Hà Nội lưu ý, thí sinh muốn dự tuyển vào trường, tương ứng môn học của từng khối thi, tổng trung bình chung của 3 môn thi trong 6 học kỳ THPT phải trên 20 điểm.

“Ví dụ thí sinh thi ngành theo khối A, sẽ tính điểm trung bình của lần lượt các môn Toán, Lý, Hóa trong 6 học kỳ, rồi cộng điểm trung bình chung của 3 môn đó với nhau, đạt trên 20 điểm sẽ đủ điều kiện.

Thí sinh có điểm thi THPT quốc gia dù vượt xa điểm xét tuyển vào đại học của trường, nhưng nếu không thỏa mãn điều kiện sơ tuyển, đương nhiên vẫn bị loại. Chúng tôi muốn hướng tới một lứa sinh viên có phong độ ổn định, bền vững từ THPT”, ông Điền nhấn mạnh.

Tiến sĩ Lê Thị Thu Thủy, Trưởng phòng quản lý đào tạo, Đại học Ngoại thương, cho biết, điều kiện để thí sinh được nộp hồ sơ dự tuyển là điểm trung bình chung học tập của mỗi năm học THPT phải đạt từ 6,5 trở lên, hạnh kiểm đạt loại khóa trở lên.

Thí sinh đã tốt nghiệp năm ngoái, ngoài xét qua điểm 3 môn khối thi, cũng phải đạt điều kiện này, tức học bạ của các năm học trước vẫn phải từ 6,5 trở lên.

Thí sinh lưu ý, các trường khối ngành công an, quân sự vẫn tổ chức sơ tuyển như mọi năm, tuy nhiên tùy từng trường, ngành có thay đổi một số nội dung.

“Điều này để đánh giá toàn diện trong cả quá trình chứ không phải đến năm học cuối của phổ thông mới cố gắng để điểm trung bình chung được 6,5”, bà Thủy nói.

 

Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hinh, Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, trường dự kiến tổ chức sơ tuyển với tất cả các đối tượng, trừ diện tuyển thẳng.

Tiêu chí sơ tuyển sẽ dựa vào tổng điểm trung bình của ba môn Toán, Hóa học và Sinh học của 5 học kỳ THPT, đối với thí sinh đã tốt nghiệp các năm trước là 6 học kỳ.

Để vượt vòng sơ tuyển, thí sinh phải đạt yêu cầu điểm trung bình của mỗi môn Toán, Hóa học và Sinh học trên 7 điểm đối với hệ bác sĩ, và trên 6 điểm với hệ cử nhân.

Ở phía nam, Đại học Quốc gia TP HCM yêu cầu trước khi xét tuyển, thí sinh phải đủ điều kiện hạnh kiểm khá và điểm trung bình 5 học kỳ (lớp 10, lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12) đạt từ 6,5 trở lên với bậc đại học và 6,0 trở lên với bậc cao đẳng.

Đại học Sư phạm kỹ thuật TP HCM cũng sẽ sơ tuyển dựa vào tổng điểm trung bình học bạ 3 năm THPT với 2 môn cơ bản Toán và Ngữ văn phải đạt 11 điểm trở lên (theo thang điểm 10).

Ông Đàm Quang Minh, Hiệu trưởng Đại học FPT cho biết, trường vẫn giữ nguyên vòng sơ tuyển riêng như những năm trước.

Tranh vui phản ứng về đề minh họa kỳ thi THPT Quốc gia

Ngay khi Bộ GD-ĐT công bố đề minh họa, học sinh và thầy cô giáo vào cuộc nhận định, lên kế hoạch ôn thi.

Bộ Giáo dục công bố thông tin tuyển sinh trên mạng

Dữ liệu này được tập hợp trên cơ sở tài liệu do các trường cung cấp đến ngày 30/3.

http://infonet.vn/ky-thi-thpt-quoc-gia-truong-dh-lon-yeu-cau-so-tuyen-nhu-the-nao-post161819.info

Theo Thanh Hùng/Infonet

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm