Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trường đại học của giáo sư nhận giải Nobel Vật lý 2016

Một trong ba tân chủ nhân của giải Nobel Vật lý năm nay là giáo sư của Đại học Washington, Mỹ. Đây là trường đầu tư rất nhiều cho nghiên cứu khoa học.

chu nhan giai Nobel Vat ly anh 1
Năm 2016, giải Nobel Vật lý thuộc về ba nhà khoa học: David Thouless của Đại học Washington ở Seattle, Duncan Haldane của Đại học Princeton ở New Jersey và Michael Kosterlitz của Đại học Brown ở Providence.

 

chu nhan giai Nobel Vat ly anh 2
David Thouless trở thành giáo sư Vật lý tại Đại học Washington (UW) ở Seatle, Mỹ từ năm 1980. Ngôi trường này được thành lập năm 1861 và là một trong những cơ sở giáo dục đại học lâu đời nhất tại miền Tây nước Mỹ.

 

chu nhan giai Nobel Vat ly anh 3
Trường đại học công lập này có hơn 44.000 sinh viên học tập trên khuôn viên rộng khoảng 2,8 km2.

 

chu nhan giai Nobel Vat ly anh 4
UW có 16 trường thành viên, 14 khoa đào tạo trình độ từ cử nhân đến tiến sĩ. Ngành Y là thế mạnh của trường. Ngoài ra, Đại học Washington cũng nổi tiếng trong việc đào tạo nhân lực cho các dịch vụ công khác như giáo dục, kỹ thuật, quan hệ công chúng.

 

chu nhan giai Nobel Vat ly anh 5
Nơi chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 2016 giảng dạy là một trong những trường ở Mỹ đầu tư nhiều nhất cho công tác nghiên cứu khoa học. Năm 2014-2015, vốn đầu tư cho nghiên cứu của trường lên đến 6,4 tỷ USD.

 

chu nhan giai Nobel Vat ly anh 6
Hệ thống thư viện của Đại học Washington rộng thứ 18 ở Mỹ với hơn 7,5 triệu đầu sách.

 

chu nhan giai Nobel Vat ly anh 7
UW chú trọng nâng cao đời sống của sinh viên. Trường cung cấp phòng tập miễn phí cho các bạn trẻ muốn tập thể hình.
chu nhan giai Nobel Vat ly anh 8
Ngoài các ký túc xá hiện tại, Đại học Washington đang xây dựng ký túc xá mới nhằm cung cấp thêm 2.400 chỗ ở cho sinh viên. Dự án này sẽ hoàn thành vào năm 2020.
chu nhan giai Nobel Vat ly anh 9
Trường cũng nổi tiếng với các chính sách hỗ trợ sinh viên khuyết tật hoặc có hoàn cảnh khó khăn. Mark Emmert - Hiệu trưởng UW - tuyên bố trường sẽ nỗ lực hết khả năng để giúp các em nhà nghèo tiếp cận giáo dục đại học dễ hơn.

 

chu nhan giai Nobel Vat ly anh 10
Trong hơn 150 hoạt động, Đại học Washington đào tạo nhiều cá nhân kiệt xuất, hoạt động ở nhiều lĩnh vực, trong đó có nhà văn Marilynne Robinson - chủ nhân giải Pulitzer, ngôi sao võ thuật Lý Tiểu Long.

 

Chủ nhân Nobel Y sinh 2016 dạy tại đại học hàng đầu Nhật Bản

Viện Công nghệ Tokyo, nơi chủ nhân giải Nobel Y sinh năm 2016 đang giảng dạy, là trường hàng đầu ở Nhật Bản. Đây cũng là một trong những trường đại học danh tiếng nhất châu Á.

Nguyễn Sương

Ảnh: Washington.edu

Bạn có thể quan tâm