Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trường đại học của 5 chủ nhân giải Nobel năm 2015

5 chủ nhân giải Nobel Y sinh và Vật lý năm 2015 là giảng viên, nhà nghiên cứu danh dự tại các đại học danh tiếng với chất lượng giảng dạy hàng đầu thế giới.


Đại học Queen là trường công lập ở thành phố Kingston, bang Ontario, Canada. Trường được thành lập ngày 16/10/1841. Đây cũng là nơi Arthur B. McDonald, chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 2015, công tác. Ảnh: sohoedu.

Nằm trên khuôn viên rộng hơn 1.400 ha, Queen bao gồm 10 trường đại học, sau đại học, các khoa và trường học chuyên nghiệp. Trường đào tạo khoảng 23.000 sinh viên và có hơn 131.000 cựu sinh viên làm việc trong các lĩnh vực như chính trị, kinh doanh, nghiên cứu trên toàn thế giới. Năm 2015, Maclean's University Ranking Guide đánh giá Đại học Queen là trường tốt thứ tư tại Canada. Ảnh: Examtime.

Nhà khoa học Takaaki Kajita, đồng chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 2015, đang làm việc tại Đại học Tokyo ở Nhật Bản (Đông đại). Trong nhiều năm liền, trường luôn giữ danh hiệu đại học tốt nhất châu Á. Năm 2015, Đông đại đứng thứ 23 trên bảng xếp hạng 100 trường đại học tốt nhất do Times Higher Education bình chọn. Ngoài ra, trường lọt vào danh sách 25 đại học đẹp nhất thế giới. Ảnh: Amazingpict.

Đại học Tokyo được thành lập năm 1877. Trường có 10 phân khoa với 5 khuôn viên ở Hongo, Komaba, Kashiwa, Shirokane và Nakano. Đông đại nổi tiếng với khoa học và công nghệ. Trường xếp thứ 24 trong danh sách 50 trường đào tạo công nghệ uy tín nhất thế giới. Đây cũng là nơi đào tạo 6 thủ tướng Nhật Bản, 3 chủ nhân giải Nobel, người đạt giải Fields cùng các nhà văn, nhà toán học nổi tiếng khác. Ảnh: Insider Monkey.

Ông Satoshi Omura, người đoạt giải Nobel Y sinh năm 2015, cũng là người Nhật Bản. Hiện tại, ông giảng dạy tại Đại học Kitasato ở thành phố Tokyo. Trường được đặt tên theo Kitasato Shibasaburo, vị bác sĩ đã phát hiện ra tác nhân lây nhiễm bệnh dịch hạch tại Hồng Kông năm 1894 và được đề cử giải Nobel năm 1901 nhờ tìm ra huyết thanh kháng độc tố bệnh bạch hầu. Ảnh: tenkai-japan.

Đại học Kitasato được thành lập năm 1962, cách trung tâm thành phố 60 km về phía tây. Hiện tại, Kitasato gồm các trường Y khoa, Khoa học Sức khỏe, Dược học, Thú y và Khoa học Động vật, Khoa học Hàng hải, Điều dưỡng, Khoa học. Ảnh: panoramio.

Bà Youyou Tu là một trong ba người đoạt giải Nobel Y sinh năm 2015. Bà đang công tác tại Học viện Y học Cổ truyền Trung Quốc (CACMS). Trường được thành lập năm 1955 tại thành phố Bắc Kinh. Ảnh: Cas.

CACMS là tổ chức nghiên cứu y học cổ truyền lớn nhất tại Trung Quốc. Trường có 13 viện, 6 bệnh viện trực thuộc, trường đào tạo hệ đại học và Nhà xuất bản Trung y Cổ đại. Ảnh: Cas.

Chủ nhân thứ ba của giải Nobel Y sinh năm 2015 là Tiến sĩ William C. Campbell, nhà nghiên cứu danh dự tại Đại học Drew ở thành phố Madison, bang New Jersey, Mỹ. Đại học tư thục này được doanh nhân người Mỹ Daniel Drew thành lập năm 1867. Ảnh: Newworldedu.

Đây là trường chất lượng cao, 98% giảng viên sở hữu bằng cấp cao nhất trong lĩnh vực họ giảng dạy, 100% tiết học do giảng viên đứng lớp, trường không sử dụng trợ giảng. Sinh viên học tập theo các lớp quy mô nhỏ với khoảng 17 người và được hưởng mọi dịch vụ tiện ích, cơ sở vật chất của trường như thư viện, trung tâm thể dục, câu lạc bộ, sự kiện thể thao. Với mức học phí 59.661 USD/ năm, Đại học Drew là một trong những tổ chức giáo dục đắt nhất tại New Jersey. Ảnh: Drew.edu.

Khám phá đại học số 1 Châu Á

Trong bảng xếp hạng do tạp chí Time Higher Education vừa công bố, Đại học Quốc gia Singapore là trường duy nhất của châu Á lọt vào top 30. Đây cũng là đại học tốt nhất khu vực.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Đại học Giáo dục