Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trưởng công an huyện nói gì khi kẻ xâm hại bé gái được tại ngoại?

Trưởng công an huyện Chương Mỹ nói do chưa đủ căn cứ khẳng định Trình hiếp dâm nên bước đầu cơ quan tố tụng khởi tố bị can về tội dâm ô, sau này sẽ đổi tội danh nếu có chứng cứ.

Một ngày sau khi bàn giao bị can và hồ sơ vụ án Nguyễn Trọng Trình (sinh năm 1988) xâm hại tình dục bé gái 10 tuổi, Công an huyện Chương Mỹ lên tiếng về những nghi vấn liên quan trách nhiệm của cơ quan tố tụng trong việc áp dụng tội danh, xử lý bị can.

Người đứng đầu công an huyện cho biết cơ quan điều tra có những khó khăn nhất định trong việc áp dụng quy định pháp luật. Tuyệt đối, không có việc bao che, "chạy chọt" để giảm nhẹ tội như nghi vấn của nhiều người.

Lời khai của kẻ xâm hại tình dục bé gái 10 tuổi Nguyễn Trọng Trình khai sau khi chở bé gái đến vườn chuối, hắn bịt miệng nạn nhân rồi xâm hại nữ sinh 10 tuổi, làm tổn thương vùng kín, gãy răng, gãy tay và đa chấn thương.

Xâm hại như thế nào mới là nghiêm trọng?

Ngày 19/3, Công an Hà Nội rút hồ sơ để điều tra về vụ bé gái 10 tuổi bị xâm hại tình dục tại huyện Chương Mỹ. Theo yêu cầu của cấp trên, trước khi bàn giao vụ án, công an sở tại đã bắt tạm giam Nguyễn Trọng Trình, bị can sinh năm 1988 bị khởi tố về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi nhưng được tại ngoại.

Vụ án gây xôn xao dư luận bởi bé gái bị một người có tiền án về tội Cướp giật tài sản xâm hại đến mức tổn thương vùng kín, gãy răng hàm, gãy xương tay và xây sát nhiều chỗ khác. Tuy nhiên, người này không bị tạm giam.

Trong số hàng nghìn bình luận gửi đến Zing.vn, độc giả đặt câu hỏi về trách nhiệm của công an và VKSND huyện Chương Mỹ trong việc điều tra, xử lý người phạm tội. "Không hiểu áp dụng theo điều nào mà kẻ ác được tại ngoại? Dâm ô hay có ý định hiếp dâm trẻ em làm rạn xương tay, gãy răng mà cho là ít nghiêm trọng. Vậy xâm hại như thế nào mới gọi là nghiêm trọng?”, bạn đọc Thống Phạm viết.

Cùng nỗi bức xúc, người có nickname Ominsu One bình luận: “Khốn thật, một kẻ mới ra tù dâm ô đến chảy máu vùng kín cháu bé và gãy xương, vậy mà được tại ngoại”.

Công an không hiểu luật hay bao che? Sao không truy tố thêm tội cố ý gây thương tích? Gãy tay, gãy răng mà thương tích không quá 11% sao?. Một độc giả khác nêu nghi vấn và hoan nghênh việc cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội thụ lý vụ án để làm rõ bản chất sự việc.

Xam hai be gai anh 1
 Cảnh sát làm việc với Nguyễn Trọng Trình. Ảnh: Bá Chiêm.

'Không bao giờ có chuyện bao che'

Trước những bức xúc trên, thượng tá Trần Trí Dũng, Trưởng công an huyện Chương Mỹ, khẳng định cơ quan này đã làm hết trách nhiệm, đúng pháp luật khi điều tra. Lúc gây án, Trình bịt khẩu trang, đeo găng tay, bị hại cũng không thể nhận dạng. Sau một ngày rà soát, công an đã xác định đó Nguyễn Trọng Trình.

“Phải mất rất nhiều công sức đấu tranh, thuyết phục, bị can mới khai nhận. Không bao giờ có chuyện bao che vì chúng tôi không quyết tâm thì có khả năng vụ án đã đi vào ngõ cụt”, ông Dũng nói.

Về phía Trình, suốt quá trình điều tra, bị can chỉ khai dùng tay sờ mó cháu bé. Sau 9 ngày tạm giữ nhưng không có đủ chứng cứ khẳng định Trình hiếp dâm, công an huyện thống nhất với VKS cùng cấp trước mắt khởi tố bị can về tội Dâm ô người dưới 16 tuổi. Khung hình phạt của tội này từ 6 tháng đến 3 năm tù, theo quy định pháp luật, cảnh sát không thể bắt tạm giam.

Sau này nếu có đủ căn cứ về tội Hiếp dâm hoặc Cố ý gây thương tích, cơ quan điều tra sẽ bổ sung, thay đổi tội danh.

Vì sao Nguyễn Trọng Trình có tiền án nhưng vẫn được cho tại ngoại?

Lý giải điều này, Trưởng công an huyện Chương Mỹ cho biết tiền án chỉ coi được là nhân thân xấu, không thuộc các trường hợp để tạm giam người phạm tội ít nghiêm trọng. Trong khi tiền án của Trình từ năm 2007, đến nay đã được xóa án tích.

Về quan điểm Nguyễn Trọng Trình hiếp dâm bé gái, thượng tá Trần Trí Dũng nói bị can không thừa nhận có ý định hiếp dâm nên không thể cấu thành hình thức. Bộ luật Hình sự có quy định về hành vi “quan hệ tình dục khác” nhưng những hành khi đó là gì thì đến nay chưa có hướng dẫn cụ thể.

“Vì chưa có hướng dẫn nên chúng tôi không thể vận dụng bừa được, phải làm thận trọng trên cơ sở thượng tôn pháp luật. Khởi tố, bắt giam về tội hiếp dâm khi chưa đủ chứng cứ vật chất có thể dẫn đến oan sai và chúng tôi phải chịu trách nhiệm về điều này",  Trưởng công an huyện Chương Mỹ nói  và nhấn mạnh nếu cơ quan tố tụng cấp thành phố xác định hành vi dùng tay xâm hại bé gái là hiếp dâm thì đây sẽ có thể là một án lệ giúp công tác điều tra các trường hợp tương tự được dễ dàng hơn.

'Tạm giam kẻ xâm hại bé gái 10 tuổi là cần thiết'

Các chuyên gia pháp lý cho rằng kẻ có hành vi xâm hại tình dục bé gái 10 tuổi ở Hà Nội đã cấu thành tội hiếp dâm, cần bắt tạm giam bị can.

VKSND Hà Nội: Kẻ xâm hại bé gái 10 tuổi có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm

Thẩm định hồ sơ, VKSND Hà Nội thấy Nguyễn Trọng Trình có dấu hiệu phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi nên yêu cầu cơ quan tố tụng huyện Chương Mỹ chuyển vụ án lên cấp trên.

Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật