Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường có thể kiến nghị đổi sách giáo khoa nếu không phù hợp

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo quy định mới về lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông.

Theo đó, UBND tỉnh, thành phố sẽ có thẩm quyền quyết định việc lựa chọn sách giáo khoa (SGK) cho các cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh, thành phố sẽ thành lập Hội đồng lựa chọn SGK. Mỗi môn học của một cấp học thành lập một hội đồng.

Thành viên trong hội đồng bao gồm lãnh đạo, chuyên viên của sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT, cán bộ quản lý và giáo viên đang giảng dạy tại các cơ sở giáo dục phổ thông.

chon sach giao khoa anh 1
Dự thảo cho phép các cơ sở giáo dục phổ thông chọn lại SGK nếu không phù hợp. Ảnh: Q.T.

Sách được lựa chọn phải đáp ứng 2 tiêu chí là phù hợp đặc điểm kinh tế - xã hội của địa phương hoặc từng khu vực của địa phương. Sách phù hợp điều kiện tổ chức dạy và học tại cơ sở giáo dục phổ thông. Sách thuộc danh mục sách mà Bộ trưởng GD&ĐT phê duyệt.

Quy trình lựa chọn SGK được tiến hành tuần tự từ các tổ chuyên môn đến UBND tỉnh, thành phố.

Các tổ chuyên môn sẽ tổ chức nghiên cứu, thảo luận và đánh giá sách giáo khoa của các môn học thuộc chuyên môn phụ trách, theo tiêu chí lựa chọn SGK.

Sau đó, cơ sở giáo dục phổ thông sẽ tổ chức nghiên cứu, thảo luận kết quả lựa chọn SGK của các tổ chuyên môn; tham khảo ý kiến của phụ huynh, học sinh về việc lựa chọn; đề xuất danh mục SGK các môn học gửi về sở GD&ĐT, phòng GD&ĐT.

Trên cơ sở đó, Hội đồng lựa chọn sẽ thảo luận, đánh giá. Sở GD&ĐT sẽ tổng hợp kết quả, trình UBND tỉnh, thành phố xem xét, quyết định.

Trước thời điểm bắt đầu năm học mới là 6 tháng, UBND cấp tỉnh, thành phố công bố danh mục SGK được phê duyệt, sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông, trên các phương tiện thông tin đại chúng.

SGK được UBND tỉnh lựa chọn sẽ được giảng dạy chính thức trong các cơ sở giáo dục phổ thông. Tuy nhiên, giáo viên và học sinh có thể sử dụng SGK khác đã được Bộ trưởng GD&ĐT phê duyệt để tham khảo, phục vụ cho việc dạy và học. Đây chính là điểm mới của việc đổi mới chương trình phổ thông, dạy học theo chương trình, không lệ thuộc vào một SGK.

Dự thảo cũng quy định, các cơ sở giáo dục có thể tổng hợp kiến nghị của giáo viên, học sinh về việc điều chỉnh, bổ sung danh mục SGK đã được UBND tỉnh, thành phố phê duyệt.

Nếu nhiều cơ sở giáo dục phổ thông có kiến nghị về việc SGK được lựa chọn không phù hợp, UBND cấp tỉnh sẽ quy định lựa chọn lại sách giáo khoa để thay đổi trên toàn tỉnh.

Cơ sở giáo dục phổ thông thấy SGK không phù hợp đơn vị mình, có thể kiến nghị thay đổi. UBND cấp tỉnh sẽ xem xét và tổ chức lựa chọn bổ sung để phù hợp trường có kiến nghị này.

35 tỉnh, thành thông báo thời gian học sinh đến trường

Sáng 24/4, nhiều địa phương quyết định thời gian cho học sinh đến trường trở lại sau thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19.

Nguyễn Hằng

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục