Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường chuyên đào tạo tình báo ở Mỹ

Là nơi đào tạo nhân viên tình báo, Trường Mật mã quốc gia Mỹ phải liên tục cập nhật chương trình học, thích ứng với những biến chuyển của thế giới.

Một ngày, vợ của Leonard Reinsfelder phát hiện lời nhắn trên xe hơi khi bà vừa rời khu mua sắm: "Bảo chồng cô gọi lại cho chúng tôi. Chúng tôi có thể thuê anh ấy". Người đó chỉ để lại một số điện thoại, theo Washington Post.

Đây là điểm khởi đầu trong sự nghiệp của Leonard Reinsfelder tại Trường Mật mã quốc gia (NCS) - nơi đào tạo nhân viên cho Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) và cộng đồng tình báo.

Thước kẻ là một trong những công cụ được sinh viên Trường Mật mã quốc gia sử dụng để vẽ biểu đồ mạng lưới thông tin liên lạc. Ảnh: Washington Post.

Trường học một thầy dạy một trò

Cuộc cải cách giáo dục nông thôn và quá trình đô thị hóa ở Trung Quốc khiến nhiều trường học đóng cửa. Một trường tiểu học tại Trùng Khánh trở nên đặc biệt khi chỉ có hai thầy trò.

Tại thời điểm đó, Reinsfelder là giáo viên trung học, dạy tiếng Tây Ban Nha. Ông nhận việc dù không biết gì về nó và chỉ nắm được thông tin sau khi gia nhập.

NCS không giống như những trường khác. Nó được bảo vệ rất nghiêm ngặt. Các sinh viên mới phải thông qua hàng loạt bài kiểm tra trước khi vào lớp học. Danh tính của một số sinh viên được bảo mật. Giáo viên cũng không ra bài tập về nhà.

Không ai được phép mang điện thoại hay máy tính vào khuôn viên trường. Vì thế, khu vực giải lao tạo cảm giác kỳ quái, như thể mọi người đang lùi về quá khứ. Họ lắp điện thoại cố định - loại bảo mật được dùng trong công việc và loại thông thường để sinh viên gọi về nhà. 

Nhiệm vụ của trường cũng không bình thường. Trường đào tạo ra những người bảo vệ quốc gia, khiến họ luôn đi đầu trong công nghệ và nhanh chóng phát hiện các mối đe dọa.

Những năm gần đây, dư luận lên án mạnh mẽ hành vi thu thập dữ liệu của NSA. Họ lo sợ cơ quan này. Nó trở thành tâm điểm trong cuộc tranh luận về quyền riêng tư và an ninh quốc gia.

NSA là một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất ở khu vực Washington. Tất cả nhân viên trong cơ quan phải không ngừng học tập.

Tháng 11, Reinsfelder - hiện là sĩ quan chỉ huy tại Trường Mật mã quốc gia - vừa chỉ đạo lễ kỷ niệm 50 năm thành lập trường. Quá trình hoạt động của NCS phản ánh lịch sử đất nước khi các giảng viên thường xuyên thay đổi chương trình giảng dạy nhằm thích nghi với những biến chuyển trên thế giới.

Frank Rowlett, sĩ quan chỉ huy đầu tiên của Trường Mật mã quốc gia. Ảnh: Cơ quan An ninh Quốc gia.

Ông Frank Cilluffo - trợ lý phó chủ tịch kiêm giám đốc Trung tâm An ninh mạng và nội địa tại Đại học George Washington - khẳng định, trường đóng vai trò then chốt trong việc đảm bảo an ninh quốc gia. Phát biểu tại lễ kỷ niệm, ông đề cập đến tầm quan trọng của thông tin tình báo đối với những quyết sách cấp cao.

"Các bạn là những chiến binh thầm lặng. Dù mặc quân phục hay thường phục, các bạn luôn bảo vệ cuộc sống của người dân" - ông nói. Ông Cilluffo cho rằng, NCS có nguồn gốc từ cuộc cách mạng Mỹ.

"George Washington là bậc thầy điệp viên đầu tiên ở Mỹ. Ông đưa ra những biện pháp truyền tin tinh vi, bao gồm mật mã và mã vạch" - Cilluffo nhắc đến việc các điệp viên dưới quyền Washington tìm cách chặn tin nhắn từ binh sĩ Anh và đánh lừa họ.

Sau chiến tranh, Washington khẳng định, tình báo là yếu tố quan trọng làm nên chiến thắng. Theo ông Cilluffo, điều này còn được chứng minh qua hai cuộc chiến tranh thế giới.

Một lớp học điển hình của các nhân viên NSA trong thập kỷ 50 trước khi NCS được thành lập năm 1965. Ảnh: Cơ quan An ninh Quốc gia.

David Hatch - nhà sử học của NSA - cho biết, sau Thế chiến II, vài người nhận ra rằng, họ đang làm công việc đặc biệt, cần đến những kỹ năng mà không ai khác có. Trong quá trình phát triển, giám đốc Cơ quan An ninh quốc gia phát hiện họ cần một chương trình giáo dục chính thức cho nhân viên, khác với chương trình đào tạo binh sĩ, cùng với những học giả có học vấn uyên thâm.

NSA cũng cần các lớp học dành cho những người vừa đầu quân vào cơ quan tối mật này: NSA 101.

Thời gian đầu, trường chỉ có 8 chương trình giảng dạy. Các chuyên viên phân tích sử dụng bút chì, giấy và thước kẻ có hai hình tròn với kích thước khác nhau và một hình chữ nhật để vẽ sơ đồ mạng lưới thông tin liên lạc.

Sách giáo khoa là những cuốn sổ nặng trịch được đánh máy hoặc viết tay về nguyên lý truyền sóng radio, phân tích ký hiệu hoặc các loại ngôn ngữ.

Bài giảng được sử dụng trong thập niên 70 để dạy về các nguyên lý truyền tin qua sóng radio. Ảnh: Cơ quan An ninh Quốc gia.

Hatch cho biết, NCS là tổ chức đi đầu trong công nghệ điện toán, phần lớn trong số chúng đã lỗi thời. Giảng viên là những chuyên gia mật mã huyền thoại, bao gồm Lambros Callimahos.

Callimahos từng là nghệ sĩ chơi sáo trước khi ông khám phá sở thích bản thân về mật mã trong Thế chiến II. Huyền thoại này là kẻ lập dị. Ông thường đội mũ nồi, mặc áo choàng không tay của cảnh sát Paris, uống trà theo kiểu Anh, khuyến khích sinh viên hút thuốc lá.

Ông tạo ra một đất nước huyền bí với lịch sử, chính trị, ngôn ngữ riêng và hệ thống mật mã mà sinh viên phải giải mã chúng. Callimahos nhờ người vẽ chân dung của một vị thủ tướng có ngoại hình khá giống ông. Ông thích hỏi sinh viên những câu hỏi như: "Ý nghĩa mật mã của ngày 16/12 là gì?".

Những lớp học trong NCS phức tạp đến mức khó tin. Một người bạn của ông Hatch từng kể rằng, ông ta thậm chí không dám cúi xuống nhặt bút nếu lỡ đánh rơi nó vì sợ bỏ lỡ mất 3 hệ thống mã hóa.

Các cựu sinh viên cho biết, lớp học không chỉ dạy họ kỹ năng mới mà còn giúp học hình thành lối tư duy mới. Một người tả rằng, đầu ông luôn đau nhức vào cuối ngày.

Trường Mật mã quốc gia phải luôn nhanh nhạy, thích nghi với yêu cầu của nhiệm vụ từ Chiến tranh Lạnh đến căng thẳng ở Trung Mỹ vào thập kỷ 80, từ sự sụp đổ của bức tường Berlin đến vấn đề IS. Hiện tại, những thay đổi diễn ra nhanh hơn nhiều so với trước đây.

Năm 2006, trường có các lớp về công nghệ thông tin nhưng chưa dạy về mạng. Hiện tại, NCS có học viện riêng tập trung vào hoạt động mạng và an ninh mạng.

Ban lãnh đạo trường đảm bảo rằng, phần lớn khóa học trong hơn 1.300 khóa học của trường không chỉ được giảng dạy tại các phân hiệu mà còn được dạy trực tuyến khắp thế giới thông qua các kết nối bảo mật cao.

Sách giáo khoa được sử dụng trong thập kỷ 70 và 80. Ảnh: Cơ quan An ninh Quốc gia.

James Aldrich - phó chỉ huy trường - cho biết, họ bắt đầu các cuộc họp thường xuyên với những nhân viên trẻ nhất. Bởi họ nhận ra, sinh viên đang học tập theo phương pháp phát triển liên tục. Họ cập nhật những ứng dụng mới nhất chỉ trong vòng một tuần, kể từ khi chúng ra đời.

Những người này cũng phải lên kế hoạch cẩn thận cho tương lai. NCS hợp tác với Đại học Dakota nhằm giúp nhân viên, thường là những lính nghĩa vụ gia nhập quân đội ngay sau khi tốt nghiệp trung học, có thể nhận chứng chỉ cần thiết để tiếp tục học lên chuyên ngành liên quan đến các hoạt động mạng. 

Trường Mật mã quốc gia có một số lớp học theo hệ chuyển đổi, học viên có thể theo học tại một trường khác. Trường được Hội đồng dạy nghề chính thức công nhận từ 25 năm trước. Một số khóa học được chứng nhận bởi Hội đồng Giáo dục Mỹ.

NCS hợp tác với các đại học, trường học trên cả nước nhằm phát triển các chương trình ngôn ngữ trong các lĩnh vực cần thiết như tiếng Ả rập, Trung Quốc, Ba Tư, Hindi, Bồ Đào Nha, Nga, Bantu, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc. Bản thân ông Reinsfelder từng xuất hiện trong một phòng học của học sinh lớp 1 ở bang Delaware để nghe trẻ em nói tiếng Trung.

NSA muốn đảm bảo thế hệ trẻ có đầy đủ kỹ năng về Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán. 

Reinsfelder cho biết, trong trại hè năm 2015 diễn ra ở California, họ cung cấp cho các bé gái xuất thân từ cộng đồng người nghèo một chiếc máy tính ​cỡ nhỏ Raspberry Pis trị giá 65 USD. Các em cũng học cách đột nhập vào hệ thống điều khiển máy bay không người lái.

Trụ sở chính của Trường Mật mã Quốc gia đặt tại bang Maryland. Nó là những nhà kho cũ được chuyển đổi thành các khu dạy học với cấu trúc tương đồng. Hàng ngày, các sinh viên, trong trang phục hóa trang hoặc thường phục, vượt qua hệ thống kiểm soát an ninh để đến lớp.

Ngành học điều tra các vụ án thảm sát

Sau hàng loạt các vụ thảm án và những bộ phim hình sự, Khoa học Tội chứng trở thành ngành học thời thượng ở Mỹ. Nhưng, ngành này không hào nhoáng như những gì diễn ra trên phim.

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm