Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trường cam kết hoàn trả 100% học phí nếu sinh viên thất nghiệp

Đại diện khoa Cơ khí chế tạo máy, ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, khẳng định sinh viên học ngành kỹ thuật của trường này chắc chắn xin được việc làm.

Tại chương trình "Đưa trường học đến thí sinh" năm 2021, do báo Người Lao Động tổ chức ngày 11/4 tại trường THPT chuyên Lương Văn Chánh (Phú Yên), một học sinh trường THPT Duy Tân (Phú Yên) đặt câu hỏi về ngành Cơ khí kỹ thuật của ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cơ hội nghề nghiệp và những việc có thể làm khi ra trường ra sao?

co hoi viec lam sau ra truong anh 1

Thí sinh tại Phú Yên đặt câu hỏi về các ngành nghề trong mùa tuyển sinh 2021. Ảnh: Báo Người Lao Động.

PGS.TS Trương Nguyễn Luân Vũ, Phó trưởng Khoa Cơ khí chế tạo máy, ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, cho biết trong nhóm ngành Cơ khí có nhiều ngành: Robot, Cơ điện tử, Kỹ thuật nông nghiệp, Trí tuệ nhân tạo (AI)… Không riêng ngành Cơ khí kỹ thuật mà tất cả ngành của nhóm này đều có cơ hội việc làm 100%.

"Thầy cam kết nếu sinh viên nào học kỹ thuật của trường mà không có việc, sau khi tốt nghiệp, trường sẽ trả lại 100% học phí. Bên cạnh đó, sinh viên còn có cơ hội việc làm ở nước ngoài và cơ hội du học", PGS Vũ khẳng định.

co hoi viec lam sau ra truong anh 2

PGS.TS Trương Nguyễn Luân Vũ trả lời câu hỏi của thí sinh. Ảnh: Báo Người Lao Động.

Một học sinh trường THPT Nguyễn Trãi (Phú Yên) "lo xa" hơn khi đặt câu hỏi với ban tư vấn rằng đậu đại học xong nên làm gì.

TS Lê Trung Đạo, Phó hiệu trưởng ĐH Tài chính - Marketing, trả lời rằng khi đã trở thành tân sinh viên, các bạn đừng ngủ quên trên chiến thắng, để rồi không theo học kịp và bị buộc ra trường sớm.

TS Đạo nhắc các em phải chú ý, khi lên đại học, môi trường sống và học tập sẽ khác, không còn thuần nhất như ở trường cấp ba. Các em sẽ được tiếp cận rất nhiều học sinh ở ba miền, lối sống khác nên phải chủ động hòa nhập.

Phương pháp học hoàn toàn khác, sinh viên phải chịu trách nhiệm và chủ động học tập. Cách tiếp cận của thầy cô với sinh viên cũng khác. Sinh viên phải tự tìm hiểu, đọc tài liệu, bảo vệ ý kiến của mình trước thầy cô. Sự chủ động và tích cự của các bạn là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, sinh viên sẽ không bị bơ vơ, ở các trường có rất nhiều chương trình để các bạn tiếp cận môi trường học mới.

TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng ban Công tác sinh viên, ĐH Quốc gia TP.HCM, lưu ý thí sinh 3 điều khi đăng ký dự thi xét tuyển kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 sắp tới.

Thứ nhất, thí sinh phải điền đầy đủ mục 9, 15, 21 trong phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp 2021 và xét tuyển đại học, cao đẳng. Trong đó, mục số 9: Học sinh phải tích vào đồng ý cho các trường đại học sử dụng điểm của kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học.

Mục số 15: Các em điền thông tin miễn thi ngoại ngữ. Năm nay, các trường đại học sử dụng điểm thi ngoại ngữ để xét vào đại học rất nhiều, học sinh nên điền đầy đủ thông tin.

Mục số 21: Học sinh có 2 phương thức đăng ký nguyện vọng và phải lựa chọn một trong hai phương thức: Điền trực tiếp hoặc trực tuyến.

Điều lưu ý thứ hai trong phương thức đăng ký nguyện vọng trực tuyến, học sinh không điền chi tiết nguyện vọng. Sau thời gian đăng ký, học sinh sẽ được cấp tài khoản đăng nhập quản lý thi và lúc đó sẽ tiến hành đăng ký nguyện vọng chi tiết.

Lưu ý thứ ba, học sinh được thay đổi nguyện vọng trong thời gian cho phép được thay đổi nguyện vọng, không giới hạn nguyện vọng đăng ký.

'30 điểm mới nên đăng ký ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa'

PGS.TS Nguyễn Phong Điền cho biết ngành Công nghệ thông tin của ĐH Bách khoa Hà Nội lấy điểm chuẩn rất cao. Thí sinh chắc chắn 3 môn thi đều đạt điểm 10 mới nên đăng ký.

Minh Nhật tổng hợp

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2021 Giáo dục