Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trường bị chỉ trích vì bài ngoại người châu Á trước dịch virus corona

Đại học ở Mỹ bị chỉ trích khi cho rằng bài ngoại người châu Á là điều bình thường, vì virus corona khiến hàng nghìn người lây nhiễm, hàng trăm bệnh nhân tử vong.

Trước tình hình virus corona lây lan, Phòng Y tế ĐH California ở Berkeley (Mỹ) đăng trên Instagram đồ họa ghi những phản ứng trước dịch bệnh.

Theo đó, lo lắng, bất lực, rút khỏi xã hội hay tức giận đều là phản ứng “phổ biến” và “bình thường”.

Cuối cùng, trường còn bổ sung: “Bài ngoại: Nỗi sợ hãi khi tương tác với người có thể đến từ châu Á hoặc cảm thấy tội lỗi về cảm xúc này”. Bài đăng với những ngôn từ như vậy khiến cộng đồng mạng bức xúc.

tam ly bai ngoai truoc virus corona anh 1

Bài đăng củaUC Berkeley bị chỉ trích gay gắt. Sau đó, trường xóa bài và xin lỗi.

Theo CNN, bài đăng tạo nên phản ứng dữ dội, lan rộng trong cộng đồng mạng.

“Tôi thấy bối rối và tức giận trước đồ họa được đăng tải bởi tài khoản Instagram chính thức (của UC Berkeley). Từ khi nào bài ngoại được coi là ‘phản ứng bình thường’ vậy? Bài đăng, theo nghĩa đen, là sự phân biệt chủng tộc, không ổn”, tài khoản Adrienne Shih viết, thu hút hàng nghìn lượt thích.

Hàng chục người khác cũng tỏ thái độ tương tự trên Twitter, đặt câu hỏi về cách UC Berkeley dùng từ.

Sau bài đăng của Adrienne Shih, trường đưa ra lời xin lỗi nhưng không ngăn được cơn giận từ cộng đồng.

“Chúng tôi xin lỗi vì bài đăng gần đây về kiểm soát nỗi lo quanh virus corona. Chúng tôi rất tiếc vì bất kỳ hiểu lầm nào nó gây ra và đã chỉnh sửa ngôn từ được sử dụng trong tài liệu của trường”, đại diện trường viết, đồng thời xóa đồ họa trên Instagram.

Sai lầm xảy ra trong bối cảnh virus corona lan rộng, lây nhiễm hàng nghìn người. Mỹ xác nhận 8 trường hợp nhiễm virus.

Dịch cũng khiến tâm lý bài ngoại ngày càng nghiêm trọng ở nhiều nước trên thế giới. Gần đây, bài báo với tiêu đề “Mối nguy hiểm màu vàng mới” trên tờ báo tiếng Pháp cũng vấp phải chỉ trích dữ dội vì ý thức hệ cũ nhắm vào người Đông Á ở các nước phương Tây.

Những người gốc Á ở phương Tây bị phân biệt đối xử. Một nhà báo người Anh gốc Trung Quốc cho biết có người đàn ông đã đứng dậy, chuyển sang chỗ khác khi ông ngồi xuống trên xe buýt. Nhiều người khác cũng than phiền về những trò đùa lố trên mạng. Trong khi đó, hơn 30% sinh viên ĐH California ở Berkeley là người gốc Á.

Nhóm người xô xát vì một phụ nữ không đeo khẩu trang ở Trung Quốc Một phụ nữ ở Trung Quốc không đeo khẩu trang khi vào cửa hàng mua sắm, còn đạp nhân viên khi được khuyên bảo khiến xô xát xảy ra, cảnh sát phải can thiệp.

Bài văn của nam sinh lớp 6 về người mẹ đến Vũ Hán chống dịch

Bài văn “Kỳ nghỉ đông bất thường” của nam sinh lớp 6 ở Trung Quốc kể về mẹ em, một y tá, từ bỏ ngày nghỉ bên gia đình, đi vào vùng dịch để cùng người dân chống lại virus corona.

Cập nhật tình hình Covid-19

Xem chi tiết
Số ca lây nhiễm ghi nhận từ 27/4/2021
Ca nhiễm
Hôm nay
Tỉnh Hôm nay Tổng số ca

Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm