Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trưởng ban tư pháp được giải oan sau 33 năm

Ngày 22/12, VKSND huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) vừa có quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Nguyễn Hoàng Việt (57 tuổi, bị can trong vụ án xảy ra năm 1986).

Ngày 15/12/1986, Bí thư xã Tân Bình chỉ đạo ông Nguyễn Hoàng Việt (khi đó là Ủy viên thư ký thường trực UBND xã, Trưởng ban tư pháp, Trưởng ban lương thực xã) đến trạm thu mua nông sản xã kiểm tra thông tin người dân trộn vôi bột vào đường chở đến bán.

Tại đây, ông Việt yêu cầu ông Nguyễn Văn Nhãn (Trưởng trạm thu mua nông sản) lập biên bản và báo cho Công an huyện Phụng Hiệp. Theo lời khai của chủ lò đường, việc bỏ vôi bột vào đường là do ông Việt yêu cầu.

giai oan sau 33 nam anh 1
Ông Nguyễn Hoàng Việt sau hàng chục năm đi kêu cứu.

Ngày 12/1/1987, ông Việt bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi Làm hàng giả, mua bán hàng giả. Ngày 23/1/1987, TAND huyện Phụng Hiệp xét xử sơ thẩm (ghép chung với các vụ làm đường kém chất lượng khác), tuyên phạt ông Việt 18 tháng tù. Ông Việt kháng cáo.

Tháng 12/1988, TAND tỉnh Hậu Giang xử phúc thẩm, tuyên hủy án sơ thẩm, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm xét xử lại với tội danh khác và xét xử từng vụ việc riêng biệt. Mãi đến tháng 11/1994, Công an huyện Phụng Hiệp quyết định khởi tố ông Việt về hành vi Lừa dối khách hàng. Tháng 5/1995, VKSND huyện có cáo trạng truy tố ông nhưng tòa không xét xử.

Tháng 7/1997, ông Việt được mời đến để trao quyết định đình chỉ điều tra của VKSND huyện với lý do: “Xét thấy hậu quả xảy ra không lớn, mức phạm tội lần đầu chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; chuyển xử lý hành chính”. Ông Việt từ chối nhận quyết định và đề nghị giải quyết dứt điểm vụ án.

Từ đó, ông liên tục khiếu nại, có đơn kêu cứu yêu cầu nếu xác định ông có tội thì đưa ra xét xử, không thì phải xác định ông vô tội, khôi phục mọi quyền lợi cho ông.

Theo quyết định vào tháng 12 năm nay, VKSND huyện Phụng Hiệp đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Nguyễn Hoàng Việt với lý do xét thấy hành vi của ông Việt “không cấu thành tội phạm”. Quyết định đã được trao cho ông Việt, ông cho biết đang tiến hành các thủ tục để yêu cầu bồi thường.

“Trước mắt tôi sẽ yêu cầu tổ chức công khai xin lỗi. Khi dính vào vụ án, tôi mất hết công việc, bị khai trừ ra khỏi Đảng nên tôi sẽ yêu cầu xem xét khôi phục lại. Còn chuyện bồi thường ra sao tôi sẽ gửi các yêu cầu cụ thể đến VKSND huyện” - ông Việt nói.

https://www.tienphong.vn/phap-luat/bi-can-duoc-giai-oan-sau-33-nam-1501000.tpo

Theo Cảnh Kỳ/Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật