Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trước tòa án TQ, cựu giám đốc Interpol thừa nhận ăn hối lộ 2 triệu USD

Cựu giám đốc Interpol Mạnh Hoành Vĩ đã xuất hiện trước tòa án ở Thiên Tân, chấp nhận mọi cáo buộc, trong đó có việc nhận hối lộ 2 triệu USD.

Theo South China Morning Post, trong phiên tòa diễn ra hôm 20/6 tại Tòa án Nhân dân Trung cấp số 1 Thiên Tân, ông Mạnh bị buộc tội sử dụng nhiều vị trí khác nhau mà ông nắm giữ trong giai đoạn từ 2005-2017 để giúp các công ty và cá nhân kiếm tiền bất hợp pháp, cùng với đó là việc nhận hối lộ với số tiền tổng cộng 14 triệu nhân dân tệ (2 triệu USD).

Nhân dân Nhật báo cho biết ông Mạnh chấp nhận toàn bộ các cáo buộc, tòa tạm hoãn và tuyên bố ông Mạnh sẽ bị kết án vào một thời điểm khác.

Giam doc Interpol thua nhan an hoi lo 2 trieu USD anh 1
Ông Mạnh Hoành Vĩ xuất hiện trong phiên tòa tại thành phố Thiên Tân hôm 20/6. Ảnh: Weibo.

Đây là lần đầu tiên ông Mạnh xuất hiện kể từ ngày 25/9/2018, sau khi rời khỏi nhà riêng ở thành phố Lyon của Pháp. Ông Mạnh gửi cho vợ mình một tin nhắn trên mạng xã hội, bảo rằng "hãy đợi tôi gọi" cùng một emoji con dao, gợi ý rằng ông đang gặp nguy hiểm.

Ngày 4/10/2018, bà Mạnh báo với chính quyền Pháp rằng chồng mình mất tích và sau đó được đặt dưới sự bảo vệ của cảnh sát vì nhận được những tin nhắn đe dọa qua điện thoại và mạng xã hội. Đầu năm nay, bà Mạnh đã xin tị nạn ở Pháp.

Hôm 27/3, ông Mạnh Hoành Vĩ chính thức bị khai trừ đảng và bị tước hết mọi chức vụ vì "vi phạm nghiêm trọng luật pháp và kỷ luật". Thông tin chính thức về vụ bắt giữ ông Mạnh được đưa ra hôm 24/4 khi các công tố viên Trung Quốc nghi ngờ cựu giám đốc Interpol nhận tiền hối lộ.

Ông Mạnh bị cáo buộc lạm dụng chức vụ và quyền hạn để tư lợi cá nhân, phung phí ngân sách để phục vụ cho lối sống xa hoa của mình và gia đình, vi phạm kỷ luật đảng. Ông cũng bị cáo buộc khuyến khích vợ mình sử dụng vị thế của bà để phục vụ lợi ích cá nhân.

Kẻ trốn nã khét tiếng của Trung Quốc sống phởn phơ ở Mỹ

Thi Kiến Tường, một trong 50 tội phạm tài chính bị truy nã hàng đầu tại Trung Quốc, đang tự do sống và kinh doanh tại Mỹ dù phải chật vật tìm cách che giấu danh tính của mình.

TQ công bố bắt cựu chủ tịch Interpol gần 8 tháng sau khi 'mất tích'

Mạnh Hoằng Vĩ, cựu chủ tịch Interpol, "mất tích" sau khi về nước vào tháng 9/2018. Giới chức Trung Quốc vừa chính thức loan báo việc bắt giữ ông với cáo buộc nhận hối lộ.


Sơn Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới