Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trước khi công bố rút quân, ông Biden báo riêng cho Obama và Bush

Sau khi trao đổi với 2 tổng thống Mỹ tiền nhiệm, ông Joe Biden đã công bố kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Afghanistan, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến kéo dài gần 20 năm.

Ngày 14/4, Tổng thống Joe Biden hội đàm với 2 người tiền nhiệm, ông Barack Obama và George W. Bush, trước khi công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan trước ngày 11/9, đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến kéo dài gần 20 năm và qua 4 đời tổng thống Mỹ, CNN đưa tin.

“Tổng thống Biden rất coi trọng ý kiến và muốn cả hai vị tổng thống tiền nhiệm trực tiếp nghe quyết định của ông Biden về việc rút quân khỏi Afghanistan”, thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết.

Theo kế hoạch, việc rút quân sẽ bắt đầu từ ngày 1/5 và hoàn tất trước ngày 11/9, theo đúng như thoả thuận mà chính quyền Tổng thống Donald Trump ký kết với Taliban. Một số binh sĩ Mỹ sẽ ở lại để bảo vệ các nhà ngoại giao nước này. Quan chức Mỹ từ chối cung cấp con số chính xác.

My rut quan khoi Afghanistan,  ket thuc cuoc chien keo dai 20 nam,  Afghanistan anh 1

Tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan tại phòng hiệp ước Nhà Trắng vào ngày 14/4. Ảnh: AFP.

Tổng thống Biden đã công bố kế hoạch rút quân khỏi Afghanistan ngay tại phòng hiệp ước của Nhà Trắng, nơi cựu Tổng thống Bush tuyên bố khơi mào cuộc chiến cách đây gần 20 năm, vào ngày 7/10/2001.

Ông Bush từ chối bình luận về cuộc hội đàm với ông Biden. Tuy nhiên, phát ngôn viên của ông Bush nói với CNN: “Cựu tổng thống cùng phu nhân trân trọng và cam kết hỗ trợ cựu chiến binh từ sau vụ khủng bố 11/9/2001 cũng như đảm bảo quyền của phụ nữ ở Afghanistan”.

Trong khi đó, ông Obama chia sẻ: “Đã đến lúc công nhận rằng nước Mỹ đã hoàn thành tất cả những gì chúng tôi có thể đạt được về mặt quân sự tại Afghanistan. Tổng thống Biden đã đưa ra quyết định đúng đắn”.

“Tôi ủng hộ sự lãnh đạo táo bạo của Tổng thống Biden trong việc xây dựng lại đất nước và khôi phục vị thế của Mỹ trên trường quốc tế”, ông Obama cho biết thêm.

Trước đây, ông Biden, khi còn là phó tổng thống dưới thời Obama, từng tranh luận gay gắt với ông Obama rằng nên rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan. Tuy nhiên, ông Obama vẫn tiếp tục chi viện cho chiến trường Afghanistan và phải một thời gian sau đó mới rút bớt quân về.

Sau khi chính thức công bố quyết định rút quân, Tổng thống Biden đã đến thăm khu nghĩa trang quốc gia Arlington, nơi chôn cất nhiều binh lính Mỹ hy sinh trong chiến tranh ở Afghanistan.

Cuộc chiến ngầm của Mỹ sau khi rút quân khỏi Afghanistan

Mỹ và đồng minh được cho là đã chuẩn bị triển khai máy bay không người lái, máy bay ném bom tầm xa và mạng lưới tình báo để ngăn mối đe dọa từ Afghanistan sau khi Mỹ rút quân.

Tổng thống Biden ra lệnh rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan

Tất cả binh sĩ Mỹ còn lại tại Afghanistan sẽ trở về quê hương vào ngày 11/9, đúng 20 năm sau vụ khủng bố chấn động của al-Qaeda nhằm vào nước Mỹ.

Cả 2 đảng phản đối ông Biden rút quân khỏi Afghanistan

Tổng thống Joe Biden đang bị các nghị sĩ ở cả hai đảng chỉ trích về quyết định rút lực lượng khỏi Afghanistan trong cuộc chiến dài nhất lịch sử Mỹ.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới

EU vo mong voi ong Biden hinh anh

EU vỡ mộng với ông Biden

0 46 1

Một loạt chính sách từ thương mại, thuế cho đến vaccine Covid-19 của Tổng thống Joe Biden thời gian qua đã gây nhiều sức ép lên các nước châu Âu và khiến EU "bẽ mặt".