Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trước giờ tử tù Nguyễn Hải Dương trả giá

"Giờ có đào sâu vào tội lỗi thì cũng chỉ làm con cháu đời sau thêm uất hận”, ông Dinh vừa nói vừa quay đi đốt nhang thắp lên bàn thờ đặt 6 di ảnh người thân bị sát hại.

Tội ác của tử tù Nguyễn Hải Dương trong vụ thảm sát ở Bình Phước Sau khi sát hại 6 người trong căn biệt thự, 3 kẻ giết người lần lượt đền tội. Ngày 17/11, cơ quan chức năng thi hành án đối với tử tù Nguyễn Hải Dương.

H

ơn 2 năm sau khi xảy ra vụ án đau lòng cướp đi sinh mạng của cô gái trẻ Lê Thị Ánh Linh cùng 5 người khác, tường ngôi biệt thự của ông Lê Văn Mỹ (cha Linh) nằm bên quốc lộ 13, xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, cây cỏ phủ kín.

Chiều 16/11, căn biệt thự vẫn khóa kín cửa; nhìn qua hàng rào, bên trong những bức tượng Phật được thắp đèn rực sáng. Cạnh đó là bàn thờ đặt di ảnh của 6 người xấu số.

Ngày đền tội

"Đến ngày nó đền tội rồi. Nhanh thật, mới đó đã 2 năm rồi, nhanh như một chớp mắt", chị Vân (32 tuổi, hàng xóm nhà Linh) quay sang nói với tôi khi nghe tin ngày mai (17/11) hội đồng thi hành án sẽ tiêm thuốc độc đối với tử tù Nguyễn Hải Dương.

Chị Vân là người đã nhiều lần tiếp xúc với Dương, ấn tượng trong chị về gã là một chàng trai hiền lành, ít nói. Vậy nên, chị cũng như nhiều người khác đều không thể tin chính con người này lại là kẻ thủ ác.

"Hồi đó nó (Dương - BTV) hay về nhà con Linh chơi, bế cháu qua đây, cái mặt nó hiền khô à. Lúc nó bị bắt, ai cũng bất ngờ hết trơn", chị vừa nói vừa chỉ vào màn hình điện thoại đang mở bài báo có hình Dương.

Trái lại với chị Vân, ông Nguyễn Dinh (74 tuổi, ông ngoại của Linh) tỏ ra bất ngờ vì không đọc tin tức và cũng không được ai thông tin về việc Dương bị thi hành án.

“Chúng tôi không hề hay biết gì cả,...”, ông Dinh ngỡ ngàng. Nói rồi, ông vội cầm điện thoại và gọi cho nhiều người để thắc mắc rằng tại sao gia đình lại không hề biết tin.

Nguyen Hai Duong anh 1
Ông Dinh thất thần bên bàn thờ đặt di ảnh của 6 người thân. Ảnh: Hoài Thanh.

Đã hơn 2 năm từ khi vụ án xảy ra, ông Dinh vẫn không tin chỉ trong một đêm, gia đình ông mất đi 6 người thân. Và điều ông càng không thể nào ngờ kẻ thủ ác chính là chàng trai vốn hiền lành được gia đình ông xem như người thân - Nguyễn Hải Dương.

“Trước đó, tôi vẫn dẫn thằng Dương qua bên nhà nội ngoại chơi. Đi du lịch cũng cùng nhau đi. Có ngờ đâu…”, ông Dinh ngừng lại, thở dài.

Ông kể từ sau khi chuyện xảy ra, phía gia đình Dương không hề có một lời hỏi han hay đến gia đình thắp một nén nhang cho người đã khuất. Nỗi đau quá lớn khiến gia đình ông cũng không còn thời gian quan tâm xem Dương bị giam ở đâu. Tuy nhiên, ông Dinh cũng như người nhà tin rằng kẻ thủ ác phải đền tội vào ngày gần nhất.

"Vẫn biết con người sống chết có số nhưng đằng này con cháu tôi chết quá oan ức", ông Dinh nói.

Đứa trẻ duy nhất thoát chết

Người duy nhất trong nhà không bị sát hại vào đêm 7/7/2015 là bé Na (18 tháng tuổi, con gái út của ông Mỹ). Lúc Dương vừa gây án, bé gái thức giấc và khóc. Sau khi hung thủ dỗ bé ngủ tiếp mới bỏ trốn khỏi hiện trường.

Kể từ khi án mạng xảy ra, con gái áp út của ông Dinh đã đưa bé Na về Sài Gòn nuôi dưỡng. Hiện bé đang đi học mẫu giáo.

“Nó vui chơi khỏe mạnh. Gia đình tôi tuyệt đối không kể cho bé nghe chuyện gì, nó chỉ biết là ba mẹ đã lên trên trời rồi thôi. Chúng tôi muốn cho nó lớn, đủ hiểu biết rồi sẽ kể, câu chuyện lúc ấy cũng đã nguôi ngoai”, ông Dinh chia sẻ.

Về phần căn nhà, sau khi lo xong ma chay, gia đình ông Dinh đã xây thêm tượng Phật trước nhà, sửa sang lại tầng dưới thành nơi thờ tự. Ông lão kể lúc đầu cũng vấp phải sự phản đối của nhiều người vì nghĩ ông xây chùa không xin phép, nhưng sau đó cũng êm xuôi do việc thờ cúng chỉ ở trong phạm vi gia đình chứ không phải nơi công cộng.

Nguyen Hai Duong anh 2
Bên ngoài căn nhà với tường cỏ phủ kín. Ảnh: Hoài Thanh.

Suốt buổi trò chuyện, nỗi oán hận đối với kẻ nhẫn tâm sát hại 6 mạng người của gia đình vẫn còn trong những lời ông Dinh nói. Thế nhưng đâu đó, khách đến nhà vẫn thấy ánh lên sự vị tha trong ông.

"Tôi hận, rất hận thằng Dương. Hai năm rồi, tôi nhớ con, nhớ cháu lắm. Nhưng mà rồi sao? Chết cũng đã chết rồi. Giờ có đào sâu vào tội lỗi thì cũng chỉ làm con cháu đời sau thêm uất hận”, ông Dinh vừa nói vừa quay đi, đốt nhang thắp lên bàn thờ đặt 6 di ảnh người thân mỉm cười.

Tôi quay xe rời đi khỏi nhà của Linh mà vẫn nhớ như in nụ cười trên di ảnh của 2 cô gái trẻ đang ở tuổi đẹp nhất của đời người, 2 cậu bé khôi ngô vẫn đang tuổi ăn, tuổi lớn. Giá như Linh không yêu Dương, giá như Dương kiềm chế được thú tính để không trở thành tên sát thủ máu lạnh....

Nhưng mà cuộc đời này làm gì có hai từ "giá như"...

Nguyen Hai Duong anh 3

3 ngày tới, tiêm thuốc độc với tử tù Nguyễn Hải Dương

Sau 2 năm xảy ra vụ thảm sát 6 người ở Bình Phước, cơ quan thi hành án sẽ thực hiện tiêm thuốc độc đối với tử tù Nguyễn Hải Dương vào ngày 17/11.

Tử tù Nguyễn Hải Dương có thể không được hiến xác cho y học

Nguyễn Hải Dương muốn hiến xác cho y học sau khi thi hành án tử là một hành động nhân đạo, nhưng có thể tử tù này sẽ không được đạt được nguyện vọng của mình.

Hoài Thanh

Đồ họa: Như Ý - Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm