Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trước biểu tình, Hong Kong thu giữ lượng chất nổ lớn nhất lịch sử

Vào ngày trước cuộc biểu tình phản đối chính quyền, cảnh sát Hong Kong bắt 3 người đàn ông mang theo lượng chất nổ lớn nhất được phát hiện từ trước đến nay.

Theo South China Morning Post, vào khoảng 22h30 ngày 19/7, các cảnh sát nhận được tin tình báo và tiến hành đột kích phòng thí nghiệm tại một tòa nhà công nghiệp ở Tsuen Wan.

Họ phát hiện 2 kg chất nổ TATP, 10 bom xăng và các chất axid được sản xuất tại đây. Ngoài ra, cảnh sát cũng tìm thấy vũ khí khác như dao và gậy sắt.

Các nhà điều tra đang xem xét lai lịch người đàn ông 27 tuổi vừa bị bắt để xác định mối liên quan của ông với cuộc biểu tình. Hai người đàn ông còn lại, đều 25 tuổi, bị bắt vào tối 20/7, trong đó một người ở Tsuen Wan và người kia ở Sheung Shui.

Canh sat Hong Kong thu giu so chat no lon nhat anh 1
Cảnh sát bao vây khu vực thu giữ chất nổ và vũ khí. Ảnh: South China Morning Post.

Cảnh sát Alick McWhirter thuộc đơn vị Xử lý Bom cho biết: “Đây là vụ bắt giữ lớn nhất chúng tôi từng gặp ở Hong Kong”.

Chất nổ được phát hiện là TATP, viết tắt của triacetone triperoxide, thường được sử dụng trong các vụ tấn công khủng bố. Ông McWhirter nói: “Nó rất phổ biến và nguy hiểm”.

Theo South China Morning Post, tất cả số chất nổ đã được xử lý an toàn trước 21h ngày 20/7. Chúng được kích nổ có kiểm soát tại nhà máy Lung Shing trên đường Texaco.

Canh sat Hong Kong thu giu so chat no lon nhat anh 2
Một số vật dụng khác bị cảnh sát thu giữ. Ảnh: South China Morning Post.

Cảnh sát cũng thu giữ một áo phông có logo của Mặt trận Dân tộc Hong Kong - nhóm ủng hộ Hong Kong độc lập khỏi Bắc Kinh, các tờ rơi có nội dung “No extradition to China” (phản đối luật dẫn độ sang Trung Quốc) và một cuốn sách nhỏ về cuộc biểu tình hôm 9/6.

Ngoài ra, cảnh sát còn thu giữ một số loa, mặt nạ phòng độc, kính bảo hộ, mũ bảo hộ, máy phóng và ít nhất 1 can dầu hỏa.

Cơ sở này đã được thuê trong vài tháng nay. Cảnh sát lên án những người đứng sau phòng thí nghiệm là vô trách nhiệm và gây nguy hiểm cho xã hội. Họ có thể phải đối mặt án phạt 20 năm tù giam.

Hong Kong đã rung chuyển trong nhiều tuần qua với hàng loạt cuộc biểu tình chống lại dự luật dẫn độ của chính quyền, vốn có thể cho phép dẫn độ những người ở Hong Kong bị Trung Quốc truy nã. Chính quyền đã rút lui, hủy bỏ việc xúc tiến dự luật, nhưng những người biểu tình vẫn không nguôi giận. Một cuộc tuần hành lớn dự kiến diễn ra ngày 21/7.

Người biểu tình Hong Kong hầu tòa vì cắn đứt ngón tay cảnh sát

Hai ngày sau khi bị bắt trong cuộc biểu tình bạo lực tại trung tâm thương mại New Town Plaza, Hong Kong, To Kai-wa phải hầu tòa với cáo buộc cắn đứt ngón tay cảnh sát.

Đặc khu trưởng Hong Kong tuyên bố dự luật dẫn độ đã chết

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 9/7 tuyên bố dự luật dẫn độ gây tranh cãi đã "chết", đồng thời miêu tả nỗ lực sửa đổi dự luật là "hoàn toàn thất bại".Hà Lan

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới