Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trúng tuyển trường dân sự, muốn học ngành công an?

"Em trúng tuyển Đại học Bách Khoa TP HCM theo cách xét học bạ, phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi trước 10/8. Em muốn học trường công an nhưng sợ không đỗ", một nữ sinh chia sẻ.

- Đại học Ngoại thương cơ sở TP HCM có tuyển sinh hệ cao đẳng không? Nếu có, điều kiện xét tuyển là gì?

- Đại học Ngoại thương không đào tạo hệ cao đẳng ở cả 3 cơ sở: Hà Nội, Quảng Ninh và TPHCM.

- Em đăng ký xét tuyển trực tuyến thông qua trang thisinh.thithptquocgia.edu.vn, sau đó ra ngân hàng chuyển tiền và được thông báo là đăng ký thành công. Em có cần phô tô giấy ĐKXT hay phong bì không?

- Em đã hoàn thành phần đăng ký của mình và chờ đến 13/8 hoặc 14/8 trường công bố kết quả xét tuyển.

- Em là thí sinh nữ, đăng ký xét tuyển vào Đại học Cảnh sát Nhân dân tổ hợp khối C ba môn được 27,25 điểm (kể cả điểm ưu tiên). Em cũng đậu vào Đại học Bách Khoa TP HCM theo cách xét học bạ, trường yêu cầu phải nộp giấy chứng nhận kết quả thi trước ngày 10/8. Em phải tính sao đây khi rất muốn học trường công an nhưng sợ không trúng tuyển?

- Chúc mừng em. Trúng tuyển Đại học Cảnh sát Nhân dân là mơ ước của nhiều bạn trẻ. Điểm chuẩn khối C năm 2015 với nữ của trường này là 28. Năm nay, nhiều chuyên gia tuyển sinh dự đoán điểm trúng tuyển vào trường công an với nữ cao hơn năm ngoái, vì vậy em nên cân nhắc.

Với ĐH Bách khoa TP HCM, trường có 2 hình thức xét tuyển: Xét tuyển theo đề án riêng của ĐH Quốc gia TP HCM (em đã trúng tuyển). Còn một cách nữa là xét theo điểm thi THPT quốc gia 2016.

Em có quyền xét một nguyện vọng tại trường công an và một nguyện vọng tại ĐH Bách khoa TP HCM bằng điểm thi THPT của mình.

Khối trường công an công bố điểm chuẩn ngày 19/8. Do đó, nếu không đỗ vào khối trường này, em hoàn toàn còn thời gian để nộp phiếu chứng nhận kết quả vào ĐH Bách khoa TP HCM.

Trung tuyen dai hoc anh 1
Thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2016. Ảnh: Hoàng Như.

- Nếu tôi đăng ký xét tuyển 2 trường, mỗi trường 2 nguyện vọng, lần thông báo hết đợt 1, tôi chỉ trúng tuyển nguyện vọng của trường có số điểm thấp hơn và nộp giấy báo kết quả thi để xác định mình nhập học. Tuy nhiên, đợt xét bổ sung, điểm của tôi lại đỗ trường đầu tiên tôi đăng ký xét tuyển và tôi rất muốn học trường đó thì phải làm thế nào?

- Nếu đã trúng tuyển đợt 1 và nộp giấy báo kết quả thi để xác định nhập học, đợt xét tuyển bổ sung, bạn không còn cơ hội đăng ký bất cứ đại học nào nữa.

- Đăng ký một trường trong nhóm GX, một trường ngoài nhóm này theo đường bưu điện thì nộp lệ phí như thế nào?

- Với trường nhóm GX, em có thể nộp tiền lệ phí theo một trong những hình thức thẻ cào, nộp trực tiếp, nộp qua bưu điện, chuyển khoản.

Còn trường ngoài nhóm GX, em phải xem thông báo cụ thể của trường.

- Nếu hồ sơ đăng ký xét tuyển em gửi cho trường đại học rồi nhưng hồ sơ đó bị thiếu giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia thì có thể gửi thêm hồ sơ khác vào trường đó không?

- Thí sinh chỉ phải nộp Giấy chứng nhận kết quả thi THPT quốc gia khi các trường công bố đã trúng tuyển vào trường. Thời gian nộp là từ ngày 14/8 đến 19/8 theo quy định chung.

Những lưu ý khi xét tuyển đại học 2016

Từ 1/8, các trường đại học nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển 2016. Năm nay, thí sinh không được rút hồ sơ ở tất cả các đợt xét tuyển đại học.

Các trường đại học tư vấn trực tuyến xét tuyển, xin liên hệ qua địa chỉ email giaoduc@zing.vn.

Thí sinh có câu hỏi cần tư vấn về xét tuyển cũng có thể gửi về địa chỉ email trên để được giải đáp.

Đạt 29,5 điểm, thí sinh nữ có thể trượt trường công an

Các thí sinh nữ đăng ký vào trường công an cần có sự cân nhắc kỹ vì điểm chuẩn năm 2015 của một số ngành lên đến 30 điểm.


Phan Lê

Bạn có thể quan tâm

Tuyển sinh 2020 Giáo dục