Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung thu ngày xưa qua những bức ảnh một thời để nhớ

Trung thu ngày trước gắn liền hình ảnh tiến sĩ giấy, những chiếc đèn kéo quân, đèn ông sao rực rỡ với màn múa lân đặc sắc cùng mâm cỗ ấm cúng bên bạn bè, gia đình.

Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 1
Ngày trước, không khí tết trung thu bắt đầu từ những cửa hàng bày bán bánh trung thu, treo các loại đèn rực rỡ và đồ chơi hấp dẫn. Trẻ em háo hức mong chờ rằm tháng 8 để được rước đèn, múa lân, phá cỗ. 
Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 2
Cửa hàng bánh trung thu Đông Hưng Viên từng rất nổi tiếng ở Sài Gòn những năm trước 1975. Thời đó, bánh trung thu không đa dạng như bây giờ, chỉ đơn giản là bánh nhân hạt sen và lòng trứng. Các cửa hàng không bày bán tràn lan. Nhiều bà, mẹ tự làm bánh cho con cháu trong gia đình thưởng thức.
Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 3
Những chiếc đèn kéo quân, đèn cá chép sặc sỡ trở thành nét đặc trưng của tết trung thu. Chúng có thể không tinh xảo như ngày nay nhưng luôn là niềm khát khao của trẻ em.
Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 4
Trẻ em thường xuyên tìm đến các cửa hàng bán đèn, đồ chơi. Có thể nhiều em không có cơ hội sở hữu món nào trong số chúng nhưng các em vẫn đến ngắm cho đỡ "thèm".
Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 5
Ngày trước, nhiều ông bố bỏ ra hàng giờ, tỉ mỉ gọt từng nan tre rồi dán giấy màu để con có đèn ông sao chơi vào dịp tết thiếu nhi cổ truyền.
Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 6
Các gia đình thường mua tiến sĩ giấy tặng con vào dịp trung thu với hy vọng con sẽ chịu khó học hành, đỗ đạt, làm rạng danh gia đình, dòng họ.
Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 7
Những gia đình có điều kiện còn chuẩn bị lân riêng cho con mình. Trẻ em nhà giàu tụ tập với nhau, cùng múa lân, rước đèn, phá cỗ.
Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 8
Trong khi đó, trẻ em nghèo khao khát nhìn những chiếc đèn rực rỡ được treo tại các cửa hàng. Dù trung thu không trọn vẹn, các em vẫn háo hức trải qua tết thiếu nhi trong không khí vui vẻ.
Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 9
Trẻ em Hà Nội múa lân trong dịp tết trung thu vào đầu thế kỷ 20. Đoàn múa lân khá đơn giản nhưng rất náo nhiệt, thu hút sự tham gia của các em nhỏ.
Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 10
Dù ở thời nào, hội múa lân luôn là hoạt động truyền thống của trung thu. Ngày trước, các em nhỏ lớn lên cùng ký ức về những con lân nhiều màu sắc và ông Địa vui tính.
Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 11
Phá cỗ trung thu là một trong những hoạt động chính vào rằm tháng 8. Mâm cỗ được chuẩn bị cẩn thận với điểm nhấn là chú chó làm từ tép bưởi. Mâm cỗ thịnh soạn, nhiều kẹo bánh, hoa quả hay không phụ thuộc tình trạng kinh tế mỗi gia đình. Ở nhiều nơi, trẻ em trong vùng tụ tập, cùng nhau phá cỗ.
Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 12
Trung thu còn được gọi là tết đoàn viên. Vào dịp này, các gia đình thường tụ họp. Nhiều thế hệ cùng quây quần bên mâm cỗ, ngắm trăng, trò chuyện.
Trung thu ngay xua qua nhung buc anh mot thoi de nho hinh anh 13
Các em nhỏ đón trung thu cùng Bác Hồ. Vào mỗi dịp tết thiếu nhi, nhiều người vẫn còn nhớ câu thơ tình cảm của Bác dành cho trẻ em: "Trung thu trăng sáng như gương / Bác Hồ ngắm cảnh nhớ thương nhi đồng".

Hàng nghìn người đổ về trung tâm thành phố đón trung thu sớm

Tối 11/9, trong khi phố đi bộ hồ Gươm (Hà Nội) xuất hiện trò chơi rước đèn ông sao truyền thống thì ở chợ trung thu phố cổ cũng có rất đông người đến mua sắm.

Nguyễn Sương tổng hợp

Ảnh tư liệu

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục