Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung tâm điều khiển chống bom hạt nhân của tổng thống Nga

IL-80 là trung tâm chỉ huy di động trên không cho tổng thống và các quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga trong tình huống có chiến tranh hạt nhân.

a
Ilyushin IL-80 được thiết kế đặc biệt cho tình huống khẩn cấp. Ảnh: Airliners.

Theo Global Security, Ilyushin IL-80, NATO định danh Maxdome là máy bay được thiết kế đặc biệt dành riêng cho tổng thống và các quan chức quân đội trong kịch bản có chiến tranh hạt nhân. Nó có vai trò tương tự phi cơ Boeing E-4B của Mỹ.

Phi cơ này nổi bật với phần ăng ten liên lạc vệ tinh SATCOM nhô cao trên lưng gần phía trước mũi nhằm đảm bảo liên lạc trong suốt quá trình làm nhiệm vụ. Đuôi máy bay có ăng ten liên lạc vô tuyến kết nối với các tàu ngầm hạt nhân chiến lược.

Phần khoang chứa trung tâm chỉ huy không có cửa sổ nhằm tránh thiệt hại trong vụ nổ hạt nhân. Toàn bộ hệ thống điện tử được thiết kế đặc biệt có thể chống chịu với xung điện từ (EMP) gây ra từ vụ nổ.

Hệ thống điều hòa không khí trên máy bay có khả nặng loại bỏ bụi phóng xạ từ vụ nổ hạt nhân. Phi cơ được phủ một lớp sơn đặc biệt nhằm giảm thiểu tối đa bức xạ hạt nhân.

a
Ilyushin IL-80 được trang bị 4 động cơ phản lực NK-86. Ảnh: Airliners.

IL-80 được sửa đổi từ máy bay chở khách IL-86. Người ta lắp thêm hai hệ thống phát điện độc lập nằm dưới cánh sát bụng máy bay để cung cấp điện năng cho toàn bộ hệ thống bên trong.

Máy bay được trang bị 4 động cơ phản lực NK-86, tốc độ hành trình từ 850-900 km/h, phạm vi hoạt động 5.000 km, độ cao hành trình 12 km.

Cũng theo Global Security, 4 chiếc IL-80 được đưa vào hoạt động trong Không quân Nga từ năm 1987, trong đó 3 chiếc vẫn hoạt động đến ngày nay.

Những cỗ máy răn đe hạt nhân đáng sợ nhất của Nga

Tên lửa liên lục địa R-36 Satan có tầm bắn 16.000 km mang theo 10 đầu đạn hạt nhân hay RS-24 Yars có thể ẩn hiện khôn lường là 2 trong số những vũ khí răn đe mạnh nhất của Nga.

Những phi cơ uy lực nhất của không quân Nga (kỳ 2)

Phản lực chiến đấu Su-35; máy bay ném bom chiến lược siêu âm Tu-160; “mãnh thú mỏ vịt” Su-35 là những máy bay nổi danh nhất trong lịch sử không quân Nga.

Quốc Việt

Bạn có thể quan tâm

Thế giới