Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả tố Sky Music vi phạm bản quyền quốc tế

Phía Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam khẳng định đã nhận được công văn từ nhiều tổ chức quốc tế tố Sky Music vi phạm bản quyền nhạc nước ngoài.

Ngày 19/12, phía Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) khẳng định trước báo chí về việc sẽ khởi kiện Sky Music, yêu cầu bồi thường 3 tỷ đồng vì vi phạm bản quyền nhạc.

Ngoài ra, VCPMC còn tố đơn vị kinh doanh nhạc này có hành vi xâm phạm quyền tác giả đối với các tác phẩm âm nhạc quốc tế mà Liên minh CISAC và các tổ chức quản lý tập thể quyền nước ngoài (CMOs) đã ký thỏa thuận ủy quyền song phương với VCPMC.

Sky Music vi pham ban quyen anh 1
VCPMC khẳng định Sky Music vi phạm bản quyền nhạc quốc tế.

"Hiện nay, một số tổ chức quản lý tập thể quyền của Anh (PRS), Australia (APRA), Canada (SOCAN), Hàn Quốc (KOMCA)… đã gửi văn bản tới VCPMC, nêu rõ việc các CMOs không ủy quyền cho Sky Music, đồng thời yêu cầu Sky Music chấm dứt ngay vi phạm cũng như chấm dứt ngay hành vi đánh tráo khái niệm, xuyên tạc bản quyền”, phía VCPMC cho biết thêm.

Một đại diện của VCPMC dẫn chứng: "Ngày 23/11, Hiệp hội nhạc sĩ, tác giả và phát hành Canada (SOCAN) gửi công văn cho VCPMC xác nhận rằng SOCAN không cấp phép bất cứ tác quyền đối với các tác phẩm nào của chúng tôi cho SKY Music. SOCAN chỉ cấp các quyền này cho một tổ chức duy nhất ở Việt Nam là VCPMC".

"Vì vậy không có một tổ chức nào khác được phép về mặt pháp lý để dại diện cho bất kỳ quyền nào của SOCAN hay tiến hành cấp phép và thu tác quyền thay mặt cho SOCAN tại Việt Nam. Tất cả những yêu cầu liên quan đến vấn đề cấp phép các quyền của SOCAN tại Việt Nam nên được thông qua VCPMC", người đại diện này nhấn mạnh.

Sky Music vi pham ban quyen anh 2
Nhạc sĩ Võ Thiện Thanh từng lên tiếng tố cáo Sky Music.

Người đại diện cho biết thêm phía VCPMC cũng nhận được công văn của Hiệp hội Tác quyền biểu diễn châu Đại Dương (APRA) xác nhận Sky Music vi phạm bản quyền. APRA ủy quyền cho VCPMC tiến hành các biện pháp pháp lý cần thiết để thực thi tác quyền mà họ đã ủy thác.

Trước cáo buộc từ VCPMC, ông Trương Quốc Việt, đại diện phía Sky Music nói : "VCPMC đã nhiều lần cung cấp thông tin sai lệch cho các nhạc sĩ, cơ quan chức năng tại Việt Nam gây ra những phản ứng tiêu cực để bôi nhọ, vu cáo Sky Music. Vì vậy, chúng tôi cho rằng các CMOs nước ngoài chỉ nhận được thông tin một chiều từ VCPMC. Do vậy những phản hồi, xác nhận của họ sẽ không khách quan".

Ông Việt cho biết đã gửi đơn kiện VCPMC đến Tòa án nhân dân quận 10, TP.HCM.

Trước đó, vào tháng 4, nhiều nhạc sĩ lên tiếng, tố công ty Sky Music vi phạm bản quyền nhạc. VCPMC đã có nhiều buổi làm việc trực tiếp với đơn vị kinh doanh nhạc này song nhiều tháng trôi qua cả hai bên vẫn không đạt được thoả thuận.

Qua đối soát, VCPMC cho biết đã phát hiện 90% tác giả trong kho dữ liệu của Sky Music đang kinh doanh đều là thành viên của VCPMC. Công ty này đã vi phạm bản quyền của 700 tác giả trong nước và quốc tế, 2.000 tác phẩm thuộc VCPMC quản lý.Trong thời gian làm việc giữa hai bên, VCPMC yêu cầu Sky Music bồi thường 3,3 tỷ đồng song công ty này không chấp nhận.

Phía Sky Music cho biết ngày 27/6, VCPMC đã chuyển kết quả đối soát danh sách bản ghi cho Sky Music. Theo đó trong 1.020 bản ghi thì có 330 bản ghi mà cả hai bên đều có quyền quản lý và khai thác quyền tác giả. Ngoài ra, theo kết quả đối soát còn có các bản ghi trùng tên nhưng tác giả mỗi bên cập nhật khác nhau.

Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc đòi Sky Music bồi thường 3 tỷ

Trong buổi họp báo tại Hà Nội vào sáng 19/2, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam khẳng định sẽ khởi kiện và yêu cầu SKy Music bồi thường hơn 3 tỷ đồng.

Hải Thanh

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc