Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trung Quốc yêu cầu người dân test nhanh Covid-19 hai ngày một lần

Trung Quốc lập hàng nghìn điểm test Covid-19 và yêu cầu người dân xét nghiệm PCR 2 ngày một lần. Chính sách này gây ra nhiều tranh cãi.

Các điểm xét nghiệm được thiết lập trên toàn thành phố để theo dõi các đợt bùng phát bệnh do Covid-19. Ảnh: Reuters.

Theo Reuters, vào 26/9, 1.000 ngày kể từ khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát hiện "virus gây viêm phổi" ở miền Trung Trung Quốc, nhiều quốc gia đã trở lại cuộc sống bình thường trước Covid-19. Tuy nhiên, Trung Quốc lại khác. Tại các thành phố lớn hay nhỏ ở nước này, xét nghiệm PCR định kỳ là điều "bình thường mới".

Ngày 31/12/2019, trụ sở WHO tại Trung Quốc được thông báo về các trường hợp viêm phổi không rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Kể từ đó, loại virus hiện được gọi là SARS-CoV-2 đã phát triển thành biến thể Omicron ít tác hại hơn. Hầu hết quốc gia trên thế giới thích ứng và vượt qua đại dịch.

Covid-19 anh 1

Người dân đang được lấy mẫu tại trạm xét nghiệm. Ảnh: Reuters.

Hồi tháng 4 và tháng 5, sau khi Thượng Hải đóng cửa để ngăn chủng Omicron lây lan, việc xét nghiệm nhanh Covid-19 định kỳ trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày. Việc này nhằm đảm bảo phát hiện và cách ly nhanh chóng người bị nhiễm và người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Chính sách trên gây tranh cãi vì nó có thể làm hao hụt ngân sách Nhà nước.

Một người dân viết trên Weibo: "Tôi cảm thấy làm xét nghiệm PCR hai ngày một lần là lãng phí tài nguyên".

Mọi người có thể đến xét nghiệm Covid-19 cả ngày lẫn đêm ở các điểm test nhanh trong thành phố. Hàng chục nghìn điểm lấy mẫu xét nghiệm trở thành nét đặc trưng của cảnh quan thành phố Trung Quốc.

Covid-19 anh 2

Trạm xét nghiệm Covid-19 hoạt động cả ngày lẫn đêm. Ảnh: Thomas Peter/Reuters.

Các cư dân phải xét nghiệm PCR vài ngày một lần và đem theo bằng chứng về xét nghiệm PCR âm tính để có thể đi tới các địa điểm công cộng, nơi làm việc và phương tiện giao thông công cộng. Điều này là bắt buộc ngay cả khi không có đợt bùng phát dịch nào.

Các điểm kiểm tra, thường có cấu trúc giống như thùng chứa, được dựng lên giữa vỉa hè. Ở đó có một số nhân viên y tế trực sẵn để lấy mẫu dịch ở họng một cách nhanh chóng. Một số gian hàng hoạt động 24/24.

Theo truyền thông địa phương, tính đến cuối tháng 5, khoảng 15.000 gian hàng được dựng lên ở Thượng Hải. Bắc Kinh có khoảng 10.000, trong khi Thâm Quyến có hơn 7.000.

Số ca mắc Covid-19 tăng nhẹ

Sau chuỗi ngày giảm về số lượng ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, Việt Nam ghi nhận sự gia tăng trở lại với gần 1.500 trường hợp nhiễm nCoV.

Phương Hà

Bạn có thể quan tâm