Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc yêu cầu Mỹ hủy bán vũ khí hơn 2 tỷ USD cho Đài Loan

Bắc Kinh đã yêu cầu Washington hủy bỏ ngay lập tức thỏa thuận bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho Đài Bắc, tôn trọng nguyên tắc một Trung Quốc và tránh làm tổn hại quan hệ hai nước.

Bắc Kinh đã phản ứng gay gắt với việc Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt hợp đồng bán vũ khí trị giá 2,2 tỷ USD cho đảo Đài Loan. Đây là hợp đồng bán vũ khí lớn nhất cho Đài Loan kể từ khi Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền, South China Morning Post cho biết.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm 9/7 nói rằng Đài Loan là phần lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc. Quyết tâm duy trì toàn vẹn lãnh thổ của Bắc Kinh không nên bị đánh giá thấp. Mỹ nên tôn trọng nguyên tắc “một Trung Quốc”.

“Mỹ nên hủy ngay kế hoạch bán vũ khí và ngừng trao đổi quân sự giữa Mỹ và Đài Loan, tránh thiệt hại cho quan hệ Mỹ - Trung Quốc và sự ổn định của eo biển Đài Loan”, ông Cảnh nói.

Trong khi đó, Đài Loan cho biết họ thấy được sự ủng hộ của Mỹ trước các mối đe dọa quân sự của Trung Quốc. Cơ quan Ngoại giao Đài Loan nói rằng việc Mỹ phê duyệt hợp đồng nhấn mạnh sự ủng hộ của Washington, trong bối cảnh Bắc Kinh liên tục tổ chức tập trận đe dọa hòn đảo, phá hoại hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trung Quoc phan doi My ban vu khi cho Dai Loan anh 1
Bắc Kinh đang nổi giận với việc Washington bán 108 xe tăng M1A2 cho Đài Loan. Ảnh: CNN.

Các vũ khí được bán cho Đài Loan gồm 108 xe tăng chiến đấu chủ lực M1A2T Abrams, 250 tên lửa Stinger và các thiết bị liên quan. “Nằm ở tiền tuyến trong tham vọng mở rộng quân sự của Trung Quốc và phải đối mặt với áp lực và mối đe dọa dai dẳng của họ, việc chúng tôi mua xe tăng, tên lửa và thiết bị quân sự khác rất có ý nghĩa và hữu ích với chúng tôi trong việc nâng cao khả năng phòng thủ”, cơ quan Ngoại giao Đài Loan cho biết trong một tuyên bố.

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ cho biết việc bán hàng sẽ không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực. Cơ quan này còn thông báo cho Quốc hội Mỹ về việc bán hàng tiềm năng, bao gồm súng máy, đạn dược, xe cứu kéo bọc thép Hercules và thiết bị hỗ trợ liên quan.

Cơ quan này cho biết thêm nhà thầu Raytheon Missile Systems sẽ đảm nhận việc cung cấp tên lửa và thiết bị liên quan, trong khi xe tăng M1A2T Abrams do General Dynamics Land Systems cung cấp.

Các xe tăng sẽ hiện đại hóa lực lượng chiến đấu của Đài Loan, giúp Đài Bắc đáp ứng các mối đe dọa trong khu vực ở hiện tại và tương lai. Thỏa thuận sẽ phục vụ lợi ích của Mỹ bằng cách cải thiện an ninh của khách hàng, duy trì sự ổn định chính trị, quân sự và tiến bộ kinh tế trong khu vực.

Mỹ bán tên lửa và xe tăng cho Đài Loan giữa căng thẳng với TQ

Chính quyền Tổng thống Trump đã phê duyệt hợp đồng bán xe tăng Abrams và tên lửa Stinger cho Đài Loan, trong bối cảnh quá trình đàm phán thương mại với Trung Quốc đang căng thẳng.

'Nắn gân' Trung Quốc, Mỹ bán hơn 2 tỷ USD vũ khí cho Đài Loan

Mỹ theo đuổi mục tiêu bán hơn 2 tỷ USD xe tăng và vũ khí cho Đài Loan, động thái có thể khiến Trung Quốc nổi giận trong bối cảnh cuộc chiến thương mại leo thang.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới