Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc yêu cầu Mỹ 'chân thành và sửa sai' trước khi đàm phán tiếp

Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết đã gửi công hàm phản đối sau khi Mỹ leo thang chiến tranh thương mại, đưa "gã khổng lồ" công nghệ Huawei vào danh sách đen.

"Liên quan đến các hành động vừa qua của phía Mỹ, Trung Quốc đã gửi công hàm phản đối", Cao Phong, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc, ngày 23/5 thông tin tại buổi họp báo hàng tuần ở Bắc Kinh.

"Cách đáp trả tốt nhất trước sự bắt nạt của Mỹ chính là những doanh nghiệp Trung Quốc tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn", ông nhận định.

Người phát ngôn cho biết Mỹ cần chỉnh sửa những hành động sai trái nếu muốn tiếp tục đàm phán với Trung Quốc. Ông nhấn mạnh đối thoại giữa hai nước cần phải dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, theo Reuters.

Trung Quoc dap tra My anh 1
Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong. Ảnh: Reuters.

"Nếu Mỹ muốn tiếp tục đối thoại, họ cần thể hiện sự chân thành và sửa sai. Đàm phán chỉ có cơ hội tiếp tục khi dựa trên cơ sở bình đẳng và sự tôn trọng", ông nhấn mạnh.

Ông Cao Phong cảnh báo những bước leo thang chiến tranh thương mại của Washington sẽ làm tăng rủi ro, đẩy nền kinh tế toàn cầu rơi vào suy thoái.

Các phái đoàn đàm phán thương mại của Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa lên kế hoạch cho vòng đối thoại kế tiếp. Lần gặp mặt gần nhất giữa hai phía diễn ra ngày 10/5 tại Washington.

Trong cùng thời gian đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Bắc Kinh nhanh chóng đáp trả bằng lệnh áp thuế lên một loạt mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Reuters nhận định cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã bước vào giai đoạn mới khi Washington trừng phạt Huawei, cảnh báo những nhà cung cấp phía Mỹ rằng "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc được đưa vào danh sách đen.

Động thái làm rúng động chuỗi cung ứng công nghệ và các nhà đầu tư thế giới, buộc nhiều nhà cung cấp điện thoại di động ngày 22/5 hoãn ra mắt dòng điện thoại thông minh mới nhất của Huawei.

Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định sẽ có những bước đi cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích của doanh nghiệp nước này.

"Chính phủ Trung Quốc tự tin và đủ khả năng bảo vệ những lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp Trung Quốc", ông Cao nhấn mạnh.

Thương chiến với Mỹ, người TQ không còn vung tay tiêu tiền như trước

Mức tiêu thụ giảm dần của người dân thành thị Trung Quốc có thể gây ra những hậu quả nặng nề cho nền kinh tế vốn đã tăng trưởng chậm lại vì cuộc chiến thuế quan kéo dài với Mỹ.

Công việc ‘nhiều người thèm muốn’ ở đại bản doanh Huawei

Huawei được miêu tả là "công ty trả lương cao nhất nhì Trung Quốc cho nhân lực trình độ cao" và "nhiều người thèm muốn được làm việc ở đây".

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Thế giới