Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc yêu cầu Indonesia ngừng khoan thăm dò trên Biển Đông

Trung Quốc đã nhiều lần yêu cầu Indonesia dừng dự án phát triển dầu và khí gas tự nhiên trên Biển Đông vì cho rằng dự án này "xâm phạm chủ quyền" của Bắc Kinh, theo Nikkei.

Bên cạnh lên tiếng phản đối, Trung Quốc còn đưa tàu hải cảnh vào khu vực để gia tăng áp lực, các nguồn tin chính phủ Indonesia kể lại, căn cứ vào lời của nhân chứng trực tiếp, Nikkei đưa tin ngày 28/12.

Hoạt động khoan thăm dò của Indonesia được bắt đầu từ tháng 7 gần quần đảo Natuna, thuộc vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Indonesia. Khu vực này chồng lấn với cái gọi là “đường chín đoạn” - yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

tranh chap chu quyen bien dao anh 1

Tàu hải cảnh Trung Quốc được nhìn từ trên một tàu hải quân Indonesia trong chuyến tuần tra quần đảo Natuna. Ảnh: Reuters.

Indonesia khẳng định không có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và đến nay, nước này không công khai các lần phản đối từ Bắc Kinh. Theo Nikkei, Indonesia dường như cho rằng nếu họ phản ứng công khai sẽ đồng nghĩa với việc thừa nhận có tranh chấp.

Hoạt động khoan thăm dò của Indonesia kết thúc vào cuối tháng 11, Phó đô đốc Aan Kurnia, người phụ trách Cơ quan An ninh Hàng hải Indonesia, nói.

Từ năm 2019, Bắc Kinh tăng cường hoạt động gần quần đảo Natuna, làm leo thang căng thẳng với Jakarta.

Tháng 5/2020, Indonesia đệ trình công hàm lên Liên Hợp Quốc (LHQ) để bác bỏ yêu sách chủ quyền lịch sử của Trung Quốc đối với “đường chín đoạn”.

Đáp trả, Trung Quốc gửi công hàm tới LHQ để khẳng định chủ quyền phi lý tại Biển Đông, đồng thời tìm kiếm giải pháp qua thương lượng. Phía Indonesia từ chối ngồi vào bàn đàm phán.

Indonesia hiện tìm kiếm cách tăng cường phòng thủ ở Natuna và vùng xung quanh vì nghi ngờ Trung Quốc đang tìm cơ hội chiếm quyền kiểm soát quần đảo.

Quân đội Indonesia đang kéo dài đường băng tại một căn cứ không quân để có thể triển khai thêm máy bay, đồng thời bắt đầu xây dựng căn cứ tàu ngầm. Tàu đánh cá địa phương cũng tham gia vào hệ thống cảnh báo sớm trước các tàu Trung Quốc đang tiếp cận.

Indonesia và Mỹ đang xây dựng cơ sở huấn luyện chung cho lực lượng hải cảnh gần Natuna. Hồi tháng 8, hai nước tổ chức đợt diễn tập chung lớn nhất từ trước tới nay với phạm vi bao gồm 3 địa điểm ở Indonesia. Các cuộc diễn tập mô phỏng hoạt động phòng ngự trên đảo.

Tàu sân bay Trung Quốc có thể hoạt động ở vùng biển thế giới

Cựu đại tá cấp cao của PLA tiết lộ Trung Quốc đang đóng thêm nhiều tàu sân bay để phục vụ "sứ mệnh" của nước này bên ngoài khu vực Biển Đông và đảo Đài Loan.

Mỹ, EU quan ngại về hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông

Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì liên lạc song phương, đồng thời bày tỏ quan ngại trước "các hành động đơn phương" của Trung Quốc ở Biển Đông.

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm