Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc yêu cầu Canada thả ngay CFO Huawei

Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Canada và Mỹ trả tự do cho giám đốc tài chính (CFO) của Huawei và giải thích việc bắt giữ bà Mãnh Vãn Châu.

“Chúng tôi đã làm việc một cách nghiêm túc với đại diện CanadaMỹ, yêu cầu hai nước phải làm rõ lý do bắt giữ và trả tự do ngay lập tức cho giám đốc tài chính của Huawei. Chúng tôi sẽ theo sát diễn biến của vụ việc để thực hiện mọi biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích của công dân Trung Quốc”, Tân Hoa xã dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trích dẫn.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa, Canada đã yêu cầu chính phủ Canada trả tự do cho bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính (CFO) của Huawei bị bắt tại Vancouver (Canada) theo yêu cầu của chính phủ Mỹ.

“Theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, Canada đã bắt giữ một công dân Trung Quốc không vi phạm bất kỳ điều nào trong luật pháp của Canada hoặc Mỹ. Phía Trung Quốc phản đối mạnh mẽ những hành động gây thiệt hại nghiêm trọng đến quyền con người”, phát ngôn viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cho biết trong một tuyên bố.

Chien tranh thuong mai My - Trung anh 1
Thị trường chứng khoán Trung Quốc và cổ phiếu của Huawei đã giảm giá mạnh sau vụ bắt giữ CFO của tập đoàn này. Ảnh: AP.

Đại diện tập đoàn Huawei phủ nhận bất kỳ hành vi sai trái nào của CFO Mạnh Vãn Châu sau khi bị chính quyền Canada tạm giữ. Phía Huawei cho biết họ nhận được rất ít thông tin liên quan đến các cáo buộc. Tập đoàn điện tử lớn nhất Trung Quốc nói rằng họ tuân thủ các luật và quy định hiện hành, gồm các luật về xuất nhập khẩu linh kiện điện tử của Liên Hợp Quốc, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Bà Mạnh bị phía Canada tạm giữ vào ngày 1/12 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ vì tình nghi bà vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran. Bà có thể được dẫn độ tới Mỹ. Một nguồn thạo tin nói cơ quan chức năng Mỹ cáo buộc bà Mạnh cố tình lách lệnh cấm vận thương mại của Mỹ đối với Iran, song không cho biết cụ thể vụ việc.

Vụ bắt giữ CFO của Huawei làm dấy lên những hoài nghi về triển vọng sau tuyên bố ngừng chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong 90 ngày, một thỏa thuận mới đạt được sau cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Argentina.

Mỹ yêu cầu đồng minh không dùng thiết bị của Huawei

Mỹ đang cố gắng thuyết phục các quốc gia đồng minh tránh xa thiết bị viễn thông của các công ty Trung Quốc, bao gồm tập đoàn Huawei, vì lo ngại nguy cơ đe dọa an ninh mạng.

Australia cấm cửa Huawei tham gia mạng 5G vì rủi ro gián điệp

Chính phủ Australia cấm mua thiết bị từ gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho dự án lưới viễn thông 5G vì lo sợ các rủi ro can thiệp nội bộ và tấn công mạng.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Huawei Canada Thế giới