Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc xử tử tham quan giấu 3 tấn tiền trong nhà

Ông Lại Tiểu Dân, cựu chủ tịch một trong những công ty quản lý tài chính lớn nhất Trung Quốc, vừa bị xử tử vì nhận hối lộ 1,79 tỷ nhân dân tệ, theo AFP.

"Số tiền hối lộ mà Lại Tiểu Dân nhận vô cùng lớn, hoàn cảnh phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội", hãng truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV dẫn lời Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, nơi đã xem xét và thông qua lệnh xử tử.

Trước đó, vào ngày 5/1, tòa án ở thành phố Thiên Tân tuyên án tử hình đối với ông Lại Tiểu Dân vì tội danh nhận hối lộ 1,79 tỷ nhân dân tệ (khoảng 277 triệu USD) giai đoạn 2008-2018. Toàn bộ tài sản của ông Lại sẽ bị tịch thu, theo Bloomberg.

Ông Lại từng đảm nhiệm vai trò chủ tịch của China Huarong Asset Management - một trong những công ty quản lý tài chính quốc doanh lớn nhất Trung Quốc.

Ông Lại từng làm việc tại Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc và một số cơ quan quản lý tài chính khác.

Lai Tieu Dan bi xu tu anh 1

Ông Lại Tiểu Dân. Ảnh: Bloomberg.

Ông bị bắt năm 2018. Lực lượng chức năng phát hiện ông Lại giấu ở tư gia gần 31 triệu USD tiền mặt, khối lượng xấp xỉ ba tấn.

Ngoài ra, ông còn tàng trữ nhiều tài sản có giá trị như vàng, ôtô và trang sức.

Hồ sơ vụ ông Lại là một trong những vụ án tài chính nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc. Trong video thú tội phát sóng hồi tháng 1/2020 trên truyền hình, ông này nói "chưa từng tiêu một xu nào. Tôi chỉ giữ tiền ở đó, tôi không dám động đến".

Bản án tử hình vì tội danh tham nhũng của ông Lại được cho là tương đối hiếm tại Trung Quốc. Bloomberg nhận định mức án chính là thông điệp thể hiện sự cứng rắn của giới lãnh đạo Bắc Kinh trong việc xử lý các vụ án tài chính gây hậu quả nghiêm trọng.

Án tử hình cho quan tham Trung Quốc giấu ba tấn tiền ở nhà

Một tòa án Trung Quốc ngày 5/1 phán quyết tử hình ông Lại Tiểu Dân, cựu chủ tịch một trong những công ty quản lý tài chính lớn nhất nước này, vì nhận hối lộ 1,79 tỷ nhân dân tệ.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới