Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Trung Quốc xây dựng ở vùng tranh chấp với Ấn Độ trước đụng độ đẫm máu

Vài ngày trước vụ đụng độ quyết liệt tại biên giới Ấn Độ, lính Trung Quốc đã triển khai máy móc, đào đường mòn trên sườn núi do Ấn Độ kiểm soát, thậm chí xây đập chặn dòng sông.

Ảnh chụp vệ tinh ngày 16/6, gần một ngày sau vụ đụng độ quyết liệt ở thung lũng Galwan khiến ít nhất 20 quân nhân Ấn Độ thiệt mạng, cho thấy Trung Quốc đã gia tăng hoạt động trong khu vực khoảng một tuần trước, theo Reuters.

Theo những hình ảnh do công ty Planet Labs thu thập, địa hình vùng thung lũng bị thay đổi với đường đi được mở rộng, đất đá bị dịch chuyển và có dấu hiệu làm đường vượt sông. Ảnh chụp vệ tinh còn cho thấy máy móc xuất hiện ở các ngọn đồi trọc và dọc sông Galwan.

Theo Jeffrey Lewis, Giám đốc Chương trình Chống phổ biến hạt nhân Đông Á, Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury (đặt tại California), hình ảnh trên Planet Labs cho thấy Trung Quốc đang đào đường trong thung lũng và xây đập chặn dòng sông.

Trung Quoc xay dung o vung tranh chap anh 1

Xe quân sự Ấn Độ triển khai lực lượng đến Ladakh ngày 18/6. Ảnh: Reuters.

"Có rất nhiều phương tiện ở cả hai phía (của Đường Kiểm soát Thực tế, gọi tắt là LAC - ranh giới giữa vùng Ấn Độ và Trung Quốc kiểm soát tại khu vực tranh chấp). Tuy nhiên, có vẻ phía Trung Quốc có nhiều phương tiện hơn. Tôi đếm thấy khoảng 30-40 phương tiện của Ấn Độ và hơn 100 phương tiện phía Trung Quốc", ông phân tích.

Thung lũng Galwan mang ý nghĩa chiến lược vì đây là đường dẫn đến cao nguyên Aksai Chin. Ấn Độ tuyên bố chủ quyền với cao nguyên Aksai Chin, nhưng thực tế nó đang được Trung Quốc kiểm soát.

Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, bất chấp thỏa thuận giảm leo thang căng thẳng giữa quân đội hai nước vào ngày 6/6, Trung Quốc tiếp tục tìm cách xây thêm công sự bên kia LAC.

Theo giới chức Ấn Độ, vụ đụng độ đẫm máu đêm 15/6 nổ ra khi Ấn Độ phát hiện Trung Quốc vượt qua LAC và dựng 2 lều trại cùng một số trạm quan sát bên phần đất do Ấn Độ kiểm soát. Ảnh chụp vệ tinh cho thấy các công sự này không tồn tại khoảng 1 tuần trước đó.

Xung đột xảy ra khi đội tuần tra Ấn Độ tiếp cận sườn núi để xác minh thông tin quân Trung Quốc đã rút về phần đất họ kiểm soát. Lực lượng Ấn Độ đốt và phá bỏ các công sự mà lính Trung Quốc để lại. Tuy nhiên, một nhóm đông quân nhân Trung Quốc sau đó tiếp cận khu vực và chạm trán với nhóm tuần tra của Ấn Độ.

Khi nghe tin đụng độ nổ ra, Ấn Độ điều quân tăng viện ở thung lũng Galwan. Vụ đụng độ kéo dài trong nhiều giờ trong bóng tối. Các binh lính tấn công bằng đá, gậy sắt, gậy quấn đinh tự chế và tay không. Theo tiết lộ của một số nguồn tin, khoảng 900 quân nhân từ cả hai phía đã tham gia vụ "ẩu đả" khốc liệt này.

Quân đội Trung - Ấn có thương vong trong đụng độ ở biên giới Đêm 15/6, quân đội Trung Quốc và Ấn Độ đã đụng độ tại khu vực biên giới đang tranh chấp ở thung lũng Galwan. Cả hai bên đều ghi nhận có thương vong.

Trung Quốc thả 10 binh sĩ Ấn Độ sau đụng độ chết người ở Himalaya

Trung Quốc đã thả 10 binh sĩ Ấn Độ bị bắt trong vụ đụng độ ở vùng biên giới tranh chấp thuộc Himalaya khiến ít nhất 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng.

Đụng độ Ấn - Trung suốt 4 giờ trong bóng đêm trên độ cao 4.000 m

Trong suốt bốn giờ tối 15/6, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã dùng dùi cui và gậy quấn dây thép gai đọ sức tại khu vực biên giới. Trận giao tranh làm ít nhất 20 người tử vong.

Gia đình quân nhân Ấn Độ thiệt mạng kêu gọi trừng phạt Trung Quốc

Người thân các binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong vụ đụng độ với Trung Quốc ở biên giới kêu gọi Thủ tướng Modi tìm ra biện pháp ngoại giao và chiến lược để trừng phạt Bắc Kinh.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm