Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc xây căn cứ trực thăng trái phép ở Hoàng Sa

Các ảnh vệ tinh mới nhất đã chụp được căn cứ trực thăng đầu tiên mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên đảo Quang Hoà, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Ảnh vệ tinh so sánh hiện trạng đảo Quang Hoà thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Ảnh trái chụp vào năm 2014 so với ảnh phải chụp vào giữa tháng 1/2016. Trung Quốc đã hút cát từ đáy biển để làm tăng diện tích của đảo, đồng thời xây dựng căn cứ trực thăng trái phép tại đây. Ảnh: ImageSat International

Theo The Diplomat, ảnh vệ tinh cho thấy một căn cứ trực thăng đang trong quá trình xây dựng mà Trung Quốc tiến hành trên đảo Quang Hoà, trong nhóm đảo Lưỡi Liềm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Căn cứ có 8 bãi đáp đã được hoàn thiện và 4 bãi khác sẽ sớm hoàn thành.

Bên cạnh việc xây căn cứ trực thăng, Trung Quốc còn hút cát từ đáy biển để bồi đắp trên đảo Quang Hoà, làm tăng đến 50% diện tích của đảo này so với trước đây.

Việc Trung Quốc xây căn cứ trực thăng trên đảo Quang Hoà cho thấy Bắc Kinh đang phát triển một mạng lưới căn cứ trên Biển Đông, nhằm hỗ trợ các hoạt động chống tàu ngầm của trực thăng. Gần đây, Bắc Kinh ngang nhiên điều trực thăng ASW Z-18F ra khu vực này.

Ngoài ra, nếu Trung Quốc xây thêm các căn cứ trực thăng và trạm dừng để tiếp nhiên liệu khác rải rác trên Biển Đông thì điều này sẽ tạo điều kiện cho phi đội trực thăng của nước này hoạt động liên tục ở Biển Đông.

Ảnh vệ tinh so sánh hiện trạng đảo Bắc thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Hình bên trái chụp vào cuối năm 2015 khi chưa có hoạt động bồi đắp. Ảnh phải chụp vào tháng 1/2016 đã có sự xuất hiện của tàu nạo vét và đường ống bồi đắp trầm tích. Ảnh: Digital Globe

Ngoài ra, ảnh vệ tinh đã chụp được hoạt động của tàu nạo vét và bồi đắp đất trái phép của Trung Quốc diễn ra ở đảo Bắc và đảo Cây, trong nhóm đảo An Vĩnh thuộc chủ quyền của Việt Nam. Việc nạo vét gần nhất được cho là tiến hành vào ngày 2/12/2015, tạo ra một vùng đất mới ở phần rặng san hô tiếp giáp với đảo Bắc.

Trong khi đó, ở đảo Cây (cách 5,5 km về phía tây bắc so với đảo Bắc), ảnh vệ tinh chụp được tàu nạo vét đang bơm trầm tích vào một vùng mới bồi lấp. Ảnh vệ tinh cho thấy các hoạt động nạo vét trái phép của Trung Quốc ở đảo Cây có thể được tiến hành vào khoảng ngày 18/10/2015.

Ảnh chụp vệ tinh so sánh hiện trạng đảo Cây thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. So với ảnh trái chụp cuối năm 2014, bức ảnh chụp vào tháng 12/2015 đã cho thấy hoạt động của tàu nạo vét và bối lấp, các cơ sở xây dựng trái phép mà Trung Quốc tiến hành trên đảo. Ảnh: Digital Globe

Quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép từ năm 1974. Trong những tuyên bố phản đối hành vi phi pháp của Trung Quốc, Việt Nam luôn khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trước đó, vào ngày 30/1, Hải quân Mỹ đã điều tàu USS Curtis Wilbur tiến vào khu vực 12 hải lý quanh đảo Tri Tôn thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, nhằm bác bỏ yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

Phản ứng trước hành động này, ngày 31/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết Việt Nam tôn trọng quyền đi qua vô hại được thực hiện phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế. "Việt Nam đề nghị tất cả các nước có đóng góp tích cực và thiết thực vào việc duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế”, người phát ngôn Lê Hải Bình nêu rõ.

Máy bay chở khách Trung Quốc đáp trái phép xuống đảo Phú Lâm

Một phi cơ dân dụng của Trung Quốc đã đáp trái phép xuống đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam hôm 6/2.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới