Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc vượt Mỹ về số người giàu nhất thế giới

Trung Quốc lần đầu tiên vượt Mỹ về số người vào nhóm 10% giàu nhất thế giới, theo một báo cáo của ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse. Nếu nhìn vào số triệu phú, Mỹ vẫn hơn Trung Quốc.

Khảo sát về tài sản hàng năm của ngân hàng này cho thấy có 100 triệu người Trung Quốc trong nhóm 10% giàu nhất thế giới, so với 99 triệu người Mỹ. Nếu có tổng số tiền tiết kiệm 109.430 USD, bạn sẽ vào nhóm 10% người giàu nhất thế giới này.

“Sự chuyển biến nhanh chóng của Trung Quốc từ nền kinh tế mới nổi sang nền kinh tế thị trường” đã giúp tạo ra số lượng kỷ lục người giàu, báo cáo cho biết.

Nếu nhìn vào số triệu phú, Mỹ vẫn hơn Trung Quốc.

Mỹ chiếm tới 40% số triệu phú của thế giới. Số triệu phú ở Mỹ tăng 675.000 người vào năm ngoái lên 18,6 triệu người. Như vậy, cứ 14 người Mỹ thì có một triệu phú.

Tỷ lệ đó ở Trung Quốc nhỏ hơn nhiều. Năm 2018, có thêm 158.000 triệu phú ở Trung Quốc, đưa tổng số lên 4,4 triệu người, chỉ chiếm khoảng 10% triệu phú thế giới. Tuy nhiên, tổng số người trưởng thành ở Trung Quốc là 1,1 tỷ.

trung quoc nguoi giau nhat the gioi anh 1
Một phụ nữ đang mua sắm tại một cửa hàng Louis Vuitton ở trung tâm Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

“Bất chấp căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong 12 tháng qua, cả hai nước vẫn tạo ra của cải, với số tài sản tăng lên lần lượt là 3.800 tỷ USD1.900 tỷ USD”, Nannette Hechler Fayd’herbe, giám đốc nghiên cứu toàn cầu của ngân hàng Thụy Sĩ, cho biết.

Đồng bảng Anh giảm giá do Brexit đã khiến tài sản của các triệu phú Anh mất giá. Số triệu phú ở xứ sở sương mù giảm 27.000 xuống còn 2,46 triệu. Anh vẫn ở vị trí thứ tư trên bảng xếp hạng về số triệu phú, sau Mỹ, Trung Quốc, và Nhật Bản (có 3 triệu triệu phú).

Anthony Shorrocks, kinh tế gia và tác giả của báo cáo, cho biết: “Với gần hai thập kỷ dữ liệu, chúng tôi có thể thấy hai giai đoạn tạo ra của cải rõ rệt. Thế kỷ này bắt đầu với ‘kỷ nguyên vàng’, của cải tăng lên nhanh chóng và đồng đều. Nhưng sự tăng trưởng đó sụp đổ do khủng hoảng tài chính và vẫn chưa hồi phục như trước”.

“Khủng hoảng tài chính (2007-2008) là thay đổi chấn động, khi Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác trở thành đầu tàu tạo ra của cải của thế giới. Trong khi đó, Mỹ vẫn giữ vững 11 năm liên tiếp mà tài sản của người trưởng thành đều tăng”.

Nhà giàu tháo chạy khỏi Hong Kong, nhưng không đến Mỹ

Theo Bloomberg, do tình hình xã hội bất ổn, nhiều gia đình giàu có tính rời bỏ Hong Kong. Nhưng Mỹ không còn là điểm đến ưa thích của họ.

Ngoài mê hàng hiệu, nhà giàu Trung Quốc còn vung tiền mua visa dài hạn

Khoảng một trăm nước trên thế giới có các diện cấp quyền cư trú - “visa vàng” - đổi lại một khoản đầu tư, và người Trung Quốc là nhóm khách hàng lớn nhất muốn mua loại visa này.


Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm