Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc vượt Mỹ, đứng đầu thế giới về số văn phòng ngoại giao

50 năm trước, Trung Quốc chỉ có một đại sứ quán ở nước ngoài - tại Cairo. Hiện tại, nước này đã vượt Mỹ để trở thành quốc gia có nhiều văn phòng ngoại giao nhất thế giới.

Chỉ số Ngoại giao Toàn cầu mới nhất của Viện Lowy, xếp hạng 61 quốc gia theo sự hiện diện ngoại giao, thống kê được 276 văn phòng ngoại giao của Trung Quốc (đại sứ quán, lãnh sự quán và các phái đoàn thường trực) so với 273 của Mỹ.

Theo Nikkei Asian Review, trong khi Trung Quốc đang bổ sung mạng lưới ngoại giao cho lực lượng kinh tế và quân sự đang trỗi dậy của mình, Mỹ lại đang cắt giảm. 

Rex Tillerson, Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của Tổng thống Donald Trump, đã đóng băng và tái tổ chức Bộ Ngoại giao, khiến Mỹ mất 60% nhân viên ngoại giao hàng đầu.

dai su quan Trung Quoc anh 1
Số văn phòng ngoại giao của các quốc gia và vùng lãnh thổ tính đến tháng 11. Nguồn: Viện Lowy.

Tính về số lượng nhân viên ngoại giao, Mỹ hiện vẫn đang đứng đầu với 14.000 người so với 10.000 của Trung Quốc. 

Mỹ mất một cơ sở vào năm ngoái khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán tại St. Petersburg sau khi ông Trump trục xuất 60 nhà ngoại giao Nga khỏi Mỹ vì vụ đầu độc cựu điệp viên Moscow.

Trong khi đó, Bắc Kinh đã và đang bổ sung hoặc tăng cường sự hiện diện ngoại giao tại các quốc gia mà họ lấy lại quan hệ từ Đài Loan. Các đại sứ quán đã được mở tại Burkina Faso, El Salvador, Sao Tome và Príncipe.

Tại Cộng hòa Dominica, nơi cũng chuyển quan hệ ngoại giao từ Đài Bắc sang Bắc Kinh vào năm ngoái, văn phòng phát triển thương mại của Trung Quốc đã được nâng cấp thành đại sứ quán.

Các quốc gia mà Trung Quốc có phái đoàn ngoại giao còn Mỹ thì không bao gồm Antigua và Barbuda, Guinea-Bissau, Seychelles, Vanuatu, cũng như Syria và Triều Tiên.

Trung Quốc vẫn bám sát Mỹ về số lượng cơ sở nước ngoài tại các thành phố thủ đô. Ngoài ra, hầu hết quốc gia đều có lãnh sự quán và phái đoàn thường trực tại Liên Hợp Quốc ở New York, với tổng số 109 cơ sở. Thượng Hải, thành phố lớn nhất Trung Quốc, chỉ có 47 lãnh sự quán.

Báo cáo cho thấy, nhìn chung, các quốc gia có trung bình 120 cơ sở. Pháp đứng ở vị trí thứ ba với 267, tiếp theo là Nhật Bản 247 và Nga 242.

Sau Trung Quốc và Nhật Bản, các nước châu Á có thứ hạng cao nhất là Ấn Độ (186), Hàn Quốc (183) và Indonesia (132). Bhutan đứng cuối cùng với chỉ 9 cơ sở.

Trung Quốc cảnh báo Canada chớ theo gót Mỹ về vấn đề Hong Kong

Tân đại sứ Trung Quốc tại Canada đề cập đến các dự luật mà quốc hội Mỹ đã thông qua và cảnh báo Ottawa không nên làm theo Washington, nếu không sẽ có "thiệt hại lớn" cho quan hệ.

Nhân viên sứ quán Qatar ở Anh bị ép tổ chức tiệc sex cho sếp

Tòa án ở London yêu cầu chính phủ Qatar bồi thường cho Deanne Kingson, cựu thư ký riêng tại Đại sứ quán Qatar ở Anh, 390.000 bảng Anh vì quấy rối tình dục và kỳ thị tôn giáo.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm