Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc vừa đấm vừa xoa ở Biển Đông

Cùng với các hành động khiêu khích trên Biển Đông, Bắc Kinh tỏ ra sẵn sàng đàm phán và hợp tác với ASEAN để thực thi Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Bắc Kinh muốn xây dựng COC, thực thi DOC

Bà Hứa Chấn Ninh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hôm qua cho biết Bắc Kinh sẵn sàng hợp tác với ASEAN để xây dựng Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC). Trung Quốc sẽ tham dự cuộc hội đàm nhằm mục đích thực hiện Tuyên bố về các ứng xử trên Biển Đông (DOC), diễn ra trong hai ngày 24 và 25/6 ở Bali, Indonesia, Chinanews đưa tin.

Căn cứ quân sự Trung Quốc xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Ảnh: Chinanews

Bà Hứa khẳng định: “Trung Quốc sẵn sàng làm việc với ASEAN để thúc đẩy hợp tác toàn diện và hiệu quả nhằm triển khai COC”. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn kêu gọi tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi DOC và xây dựng COC nhằm duy trì hòa bình và ổn định trên Biển Đông.

Những hành vi khiêu khích liên tiếp

Một ngày trước tuyên bố đầy tình xây dựng của bà Hứa, Cục Hải sự Trung Quốc thông báo giàn khoan “Nam Hải số 9” được lai dắt từ tới khu vực cửa vịnh Bắc Bộ. Đây là khu vực mà Việt Nam và Trung Quốc đang tiến hành các bước để đàm phán phân định lãnh hải giữa hai bên. Nam Hải số 9 là giàn khoan thứ hai mà Bắc Kinh đưa vào Biển Đông trong những tháng gần đây.

Giải mã giàn khoan thứ hai Trung Quốc kéo vào Biển Đông

Giàn khoan “Nan Hai Jiu Hao" (Nam Hải số 9) mà Trung Quốc vừa kéo vào Biển Đông là loại bán chìm được đóng vào năm 1988 tại Hàn Quốc.

Trong khi đó, Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động trái phép của giàn khoan Hải Dương 981 cùng đội tàu hộ tống hùng hậu, bao gồm cả chiến hạm, trong khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Thậm chí, tàu Trung Quốc nhiều lần tấn công các tàu thực thi pháp luật và tàu cá Việt Nam trong khi giới chức Bắc Kinh liên tục vu khống Việt Nam khiêu khích.

Ngoài ra, Trung Quốc còn xây dựng trường học trái phép trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Trong diễn biến mới nhất, Bộ Đất đai và Tài nguyên Trung Quốc ngày 18/6 công bố cấp quyền đăng ký sử dụng đất cho cái gọi là thành phố Tam Sa mà Bắc Kinh lập ra trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Phía Philippines liên tục cáo buộc Trung Quốc đang tiến hành các hoạt động cải tạo đất trái phép ở các đảo nhỏ thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Máy bay trinh sát Philippines liên tục phát hiện các tàu chở vật liệu xây dựng của Trung Quốc hoạt động ở Trường Sa.

Trung Quốc cảnh báo đụng độ trên không và trên biển

Một cơ quan nghiên cứu quốc phòng Trung Quốc cảnh báo căng thẳng leo thang sẽ dẫn đến các sự cố “không lường trước” trên biển và trên không ở Thái Bình Dương.

Tất cả các hành vi của Trung Quốc đều vi phạm nghiêm trọng DOC, văn kiện được các nước ASEAN và Trung Quốc ký kết ngày 4 tháng 11 năm 2002 tại Phnom Penh, Campuchia nhân dịp Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 8. Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc không khẳng định Bắc Kinh sẽ ngừng gây hấn khi tới hội đàm tại Bali trong tuần tới.

Hồng Duy

Bạn có thể quan tâm