Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc viện trợ 85 triệu USD để Campuchia phát triển quân đội

Chính phủ Trung Quốc và Campuchia ngày 20/10 ký thỏa thuận viện trợ 85 triệu USD để Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia phát triển năng lực.

Thỏa thuận được ký bởi Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và người đồng cấp Trung Quốc Ngụy Phương Hòa trong cuộc gặp tại Bắc Kinh ngày 20/10, theo Khmer Times.

Thông cáo của Lực lượng Vũ trang Hoàng gia Campuchia (RCAF) cho biết ông Tea Banh sang thăm Trung Quốc từ ngày 17/10 để thảo luận về hợp tác quốc phòng. Trong cuộc gặp trước lễ ký kết, ông Ngụy đã khen ngợi các nỗ lực của Bộ trưởng Banh trong thúc đẩy quan hệ và hợp tác song phương.

"Trung Quốc viện trợ hơn 600 triệu nhân dân tệ (84.813.588 USD) để hỗ trợ Bộ Quốc phòng Campuchia", thông cáo của RCAF cho biết.

Trung Quoc vien tro Campuchia anh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và người đồng cấp Trung Quốc, ông Ngụy Phượng Hòa, tại Bắc Kinh ngày 20/10. Ảnh: Khmer Times.

RCAF cho biết ông Ngụy ca ngợi tình cảm hữu nghị hai nước, đồng thời nhấn mạnh hợp tác quân sự là cơ chế giúp thúc đẩy quan hệ Trung Quốc - Campuchia. Ông Ngụy khẳng định Trung Quốc sẽ viện trợ và giúp Campuchia phát triển khu vực quốc phòng.

Trong khi đó, ông Tea Banh nói Campuchia ủng hộ việc Trung Quốc đóng "vai trò quan trọng" trong thúc đẩy hòa bình và phát triển tại khu vực cũng như trên thế giới Ông cũng cảm ơn Trung Quốc đã trợ giúp và ủng hộ hợp tác giữa quân đội hai nước. 

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, phái đoàn của Campuchia còn dự lễ khai mạc Đại hội thể thao quân sự quốc tế lần thứ 7 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc. Ông Tea Banh còn tham dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9, thảo luận về các vấn đề an ninh khu vực, ngày 19/10.

Campuchia bí mật ký thỏa thuận cho TQ dùng quân cảng trong 30 năm?

Nhiều quan chức Mỹ và các nước đối tác tiết lộ chính phủ Trung Quốc và Campuchia đã bí mật ký thỏa thuận cho phép quân đội Trung Quốc sử dụng một căn cứ hải quân ở khu vực.

Công ty Trung Quốc chuyển hàng qua Campuchia để né thuế Mỹ

Số liệu cho thấy các công ty Trung Quốc đang cố nắng né thuế Mỹ bằng cách chuyển hướng vận chuyển hàng hóa qua Campuchia.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm