Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Trung Quốc vẫn tụt hậu về công nghệ, phần mềm quân sự

Giới phân tích quân sự Trung Quốc cho rằng quân đội nước này vẫn tụt hậu về cơ giới hóa và phần mềm quân sự cũng như nhân lực, cần nỗ lực nhiều hơn để thu hẹp khoảng cách.

Sau khi Trung Quốc phát hành sách trắng quốc phòng hôm 24/7, các nhà phân tích quân sự cho rằng quân đội Trung Quốc cần nỗ lực tạo ra các phần mềm nhằm thu hẹp khoảng cách công nghệ và phù hợp với các lực lượng vũ trang hàng đầu thế giới, theo South China Morning Post.

Trong sách trắng mang tên “Quốc phòng Trung Quốc trong kỷ nguyên mới”, chính phủ Trung Quốc cho biết quân đội nước này vẫn chưa hoàn thành cơ bản việc cơ giới hóa, trong khi lực lượng vũ trang nhiều quốc gia trên thế giới đang áp dụng công nghệ thông tin tinh vi.

Sách trắng nhấn mạnh chiến tranh đang phát triển theo hướng được thông tin hóa, "chiến tranh thông minh". An ninh quân sự của Trung Quốc đang gặp rủi ro do khoảng cách công nghệ ngày càng lớn và nước này cần đầu tư nhiều hơn vào hiện đại hóa quân đội để đáp ứng yêu cầu bảo vệ quốc gia, theo sách trắng.

quan doi Trung Quoc tut hau anh 1
Trung Quốc đã thu hẹp khoảng cách về phần cứng quân sự so với các nước lớn trên thế giới. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Quân đội Trung Quốc (PLA) vẫn thua xa các lực lượng quân sự hàng đầu thế giới. Li Jie, chuyên gia hải quân ở Bắc Kinh, cho biết dù chỉ còn một thập niên nữa trong kế hoạch hiện đại hóa quân đội mà Chủ tịch Tập Cận Bình đã đề ra, thiết bị quân sự của Trung Quốc vẫn còn một khoảng cách lớn để thu hẹp.

Có rất nhiều ví dụ về sự tụt hậu này, đơn cử như trường hợp tàu sân bay của Trung Quốc tụt hậu so với tàu sân bay Mỹ ít nhất 2 thế hệ; tàu ngầm hạt nhân và máy bay ném bom chiến lược cũng vậy.

Song Zhongping, nhà bình luận quân sự ở Hong Kong, cho biết có lỗ hổng lớn trong kinh nghiệm tác chiến của PLA. “Trung Quốc đang học cách để vận hành một tàu sân bay, nhưng Mỹ đang vận hành tới 11 tàu sân bay trong nhiều thập niên và đang tối ưu hóa hoạt động của chúng”, chuyên gia Song nói.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã chế tạo nhiều tàu chiến, nhưng vẫn thiếu kinh nghiệm chiến đấu và hỗ trợ trên biển. Các nhà quan sát cho biết sự tụt hậu rõ ràng nhất là trong phối hợp tác chiến, khi chiến tranh hiện đại cho thấy để chiến đấu và giành chiến thắng, cần có sự phối hợp của nhiều lực lượng khác nhau.

PLA đang bắt kịp về phần cứng quân sự, nhưng vấn đề lớn nhất là phần mềm và chuyên môn của con người. Chuyên gia Song cho biết thêm lý thuyết chiến đấu cũng là vấn đề mà Trung Quốc cần học hỏi các quốc gia khác.

Tuy vậy, Adam Ni, chuyên gia về Trung Quốc tại Đại học Macquarie ở Sydney, Australia, cho biết Trung Quốc đã dẫn đầu trong một số công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, thông tin lượng tử. Sự tụt hậu được đề cập trong sách trắng quốc phòng chỉ là "cảm giác hoang tưởng".

Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cứng giọng về Trung Quốc

Tân bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper hôm 24/7 nói rằng chiến tranh thương mại của Mỹ với Trung Quốc là câu chuyện về an ninh quốc gia cũng như kinh tế.

Trung Quốc tập trận với Su-35 nâng cấp trên Biển Đông

Các tiêm kích Su-35 của Trung Quốc đã tiến hành cuộc tập trận mô phỏng không chiến trên Biển Đông sau khi được sửa đổi để mang nhiều vũ khí hơn.


Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm