Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc và Ấn Độ rút quân khỏi biên giới 'theo đợt'

Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý rút quân khỏi biên giới "theo đợt" để giảm căng thẳng, nhưng các chuyên gia nói việc rút quân không chấm dứt được tình trạng bế tắc ở biên giới.

Trung Quốc và Ấn Độ đã đồng ý giảm bớt quân đội ở biên giới “theo đợt” để giảm bớt căng thẳng sau vòng đàm phán mới nhất của họ, theo South China Morning Post.

Các nhà quan sát nói thỏa thuận này sẽ ngăn chặn các cuộc đụng độ bất ngờ. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa hai nước sẽ dừng triển khai quân dọc biên giới trên dãy Himalaya và tình trạng đối đầu vẫn sẽ tiếp tục.

Tờ Global Times, ấn bản thuộc Nhân Dân Nhật báo của đảng Cộng sản Trung Quốc đã đưa tin vào cuối ngày 25/6 rằng cả hai bên đã đồng ý thực hiện các biện pháp để giảm căng thẳng ở khu vực biên giới. Các binh sĩ sẽ được giảm “theo đợt”, theo các tin tức. Những nhà quan sát cho biết điều này có nghĩa là các nhóm binh sĩ khác nhau sẽ rút từ các khu vực khác nhau.

Thiếu tướng Liu Lin, chỉ huy quân khu Nam Tân Cương của Trung Quốc, và trung tướng Harinder Singh, chỉ huy quân đoàn 14 của Ấn Độ, đã gặp nhau tại Chushul, Ladakh hôm 30/6, lần thứ ba trong một tháng. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cho biết hai bên đã đạt được “tiến bộ tích cực” trong việc giảm căng thẳng và hai bên sẽ tiếp tục trao đổi với nhau.

Trung Quoc va An Do rut quan khoi bien gioi anh 1

Một đoàn xe của quân đội Ấn Độ di chuyển dọc theo đường cao tốc dẫn đến Ladakh, tại Gagangeer ở quận Ganderbal của Kashmir. Ảnh: Reuters.

Lực lượng hai bên lần đầu đụng độ vào đầu tháng 5 dọc theo Đường kiểm soát thực tế (LAC) giữa Ladahk do Ấn Độ quản lý và Aksai Chin do Trung Quốc quản lý. Căng thẳng gia tăng trong hai tháng tiếp theo dẫn đến các cuộc đụng độ khác tại nhiều địa điểm dọc theo 3.400 km biên giới.

Ông Liu và ông Singh đã đồng ý quân đội hai bên sẽ rút khỏi những điểm gây tranh cãi dọc theo đường biên giới vào ngày 22/6. Một tuần trước đó, quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đã đụng độ với nhau trong cuộc giao tranh dẫn đến cái chết của 20 binh sĩ Ấn Độ vào ngày 15/6. Trung Quốc không công bố con số thương vong.

Sự cố ở thung lũng Galwan ngày 15/6 đã làm gián đoạn việc thực hiện một thỏa thuận rút quân đạt được giữa hai vị tướng vào ngày 6/6.

Ông Sun Shihai, một nhà nghiên cứu về mối quan hệ của Trung Quốc với Nam Á tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết các cuộc đụng độ vô tình dẫn đến chết người ở biên giới có thể tránh được bằng việc rút quân. Tuy nhiên, đây không phải là một thỏa thuận chính trị để chấm dứt tình trạng bế tắc ở biên giới.

“Quân tiếp viện biên giới vẫn đang ở đó và căng thẳng biên giới sẽ tiếp tục”, ông Sun nói. “Ấn Độ đang mua thêm vũ khí và Trung Quốc cũng đang triển khai thêm quân. Hai bên không thể giải quyết tranh chấp và họ vẫn không tin tưởng nhau”.

Phà lật vì đâm nhau, ít nhất 23 người thiệt mạng ở Bangladesh

Hai mươi ba người chết và hàng chục người khác đã mất tích hôm 29/6 sau khi một chiếc phà bị lật ở Dhaka, thủ đô Bangladesh, sau khi va chạm với một chiếc phà khác.

Binh sĩ đấu tay đôi, rơi xuống núi tử nạn trong vụ đụng độ Ấn - Trung

Cuộc đụng độ tay đôi kéo dài hàng giờ, trên địa hình dốc, lởm chởm, với những thanh sắt, đá và nắm đấm. Không bên nào mang súng.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Pháp Thế giới