Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc tuyên bố không đấu 'Trò chơi Vương quyền' với Mỹ

Ngoại trưởng Vương Nghị hôm 24/9 phản bác chỉ trích của Mỹ về mô hình phát triển kinh tế của Trung Quốc, tuyên bố Bắc Kinh không định chơi "Trò chơi Vương quyền" với Washington.

Trong phát biểu bên lề cuộc họp thường niên của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tại New York hôm 24/9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẽ không khuất phục trước các mối đe dọa, kể cả về thương mại.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng hy vọng vòng đàm phán thương mại cấp cao vào tháng tới sẽ mang lại kết quả tích cực, theo Reuters.

Ngoại trưởng Vương kêu gọi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có động thái tránh đối đầu, cho rằng Trung Quốc và Mỹ nên hợp tác vì lợi ích chung và vì các nước khác trên thế giới.

Tại sự kiện do Hội đồng doanh nghiệp Mỹ - Trung Quốc tổ chức, Ngoại trưởng Vương cho rằng cuộc chiến thương mại đang gây ra thiệt hại không cần thiết cho cả hai nước, làm tăng chi phí cho các công ty Mỹ, đẩy giá tiêu dùng và làm giảm tiềm năng tăng trưởng của Mỹ.

tro choi vuong quyen anh 1
Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu tại kỳ họp thường niên của Liên Hợp Quốc hôm 24/9. Ảnh: AP.

Ông Vương bác bỏ quan điểm cho rằng Bắc Kinh đang nhắm đến việc vượt Mỹ để trở thành cường quốc chiến lược. "Tham vọng bá chủ không nằm trong ADN của chúng tôi" và Trung Quốc là quốc gia đang phát triển vẫn còn thua xa Mỹ.

Bắc Kinh cũng không có ý định chơi Trò chơi Vương quyền trên sân khấu thế giới, ông Vương nói, đề cập đến bộ phim viễn tưởng Trò chơi Vương quyền với nội dung tranh đấu chính trị giữa các vương quốc.

Cho đến hiện tại và trong tương lai gần, Mỹ đang và sẽ vẫn là quốc gia mạnh nhất trên thế giới, Ngoại trưởng Trung Quốc nói.

Đồng thời, ông Vương khẳng định hai nước cần tuân thủ các nguyên tắc không can thiệp vào vấn đề nội bộ của nhau, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ của nhau và không cố gắng áp đặt ý muốn lên nhau.

Trước đó, hôm 24/9, cũng tại kỳ họp Liên Hợp Quốc, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh Washington sẽ không tiếp tục dung túng cho các hoạt động thương mại của Bắc Kinh và ông sẽ không chấp nhận "thỏa thuận xấu" về thương mại với Trung Quốc.

Ông Trump cũng cảnh báo rằng thế giới đang dõi theo cách Bắc Kinh xử lý các cuộc biểu tình rầm rộ ở Hong Kong. 

'Mỹ - Trung chia đôi thế giới là một nguy cơ có thật'

Trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc, Tổng thư ký Antonio Guterres vẽ ra bức tranh thế giới ảm đạm, chia rẽ và bất ổn, và kêu gọi bảo vệ các trật tự, thể chế chung cho toàn cầu.

Phát biểu ở Liên Hợp Quốc, TT Trump muốn đòi lại công lý từ Trung Quốc

Tổng thống Trump chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc phớt lờ các cam kết cải cách, thực hiện các chính sách kinh tế gây tổn hại cho các doanh nghiệp và đối tác nước ngoài.


Hương Ly

Bạn có thể quan tâm