Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc tuyên bố giãn nợ cho 77 nước đang phát triển

Trước áp lực từ chương trình xóa nợ cho các nước nghèo của nhóm G20, Trung Quốc tuyên bố sẽ giãn nợ để chính quyền các nước tập trung hỗ trợ người dân trong đại dịch.

Theo Bloomberg, chính phủ Trung Quốc đã đồng ý giãn nợ cho các nước thu nhập thấp nằm trong chương trình xóa nợ của nhóm G20.

Tại cuộc họp ngắn của Quốc vụ viện hôm 7/6, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ma Zhaoxu tuyên bố Trung Quốc sẽ tạm miễn các nghĩa vụ trả nợ của 77 quốc gia và khu vực đang phát triển.

Trung Quoc gian no cho 77 quoc gia dang phat trien anh 1

Loạt dự án có vốn Trung Quốc tại các nước nghèo sẽ được giãn nợ. Ảnh: ADF

Hồi tháng 4, nhóm G20 thống nhất đã đồng ý miễn nợ tạm thời cho các quốc gia nghèo nhất bắt đầu từ 1/5, trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới đang vật lộn để đảm bảo nguồn lực và điều kiện y tế cho người dân trong đại dịch.

Nhóm G20, kết hợp với Ngân hàng Thế giới (WB), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) sẽ tạo điều kiện cho các quốc gia tạm dừng nghĩa vụ trả nợ trong vòng từ 8 tháng đến 2 năm. Khi đó, Trung Quốc, một trong những chủ nợ lớn nhất thế giới hiện nay chỉ đồng ý ưu đãi cho các khoản vay viện trợ nước ngoài nhỏ và không mang lãi suất. Tuy nhiên, các khoản vay lớn và các dự án nước ngoài chiến lược, đi kèm các điều kiện phức tạp, chưa nhận được ưu đãi trên.

Hôm 7/6, bên cạnh thông báo tạm dừng các nghĩa vụ cho 77 quốc gia đang phát triển, thứ trưởng Ma Zhaoxu còn cho hay Trung Quốc cam kết hỗ trợ 2 tỷ USD cho các nước trong trận chiến với đại dịch Covid-19. Trong đó, 50 triệu USD sẽ được quyên góp cho Tổ chức Y tế Thế giới. Tuy nhiên, các thông tin chi tiết về điều khoản giãn nợ chưa được công bố.

An Chi

Bình luận

Bạn có thể quan tâm