Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc từ chối cho tàu Mỹ ghé cảng Hong Kong giữa căng thẳng

Bắc Kinh đã từ chối yêu cầu cho hai tàu Hải quân Mỹ cập cảng Hong Kong trong những tuần tới, giữa lúc khủng hoảng chính trị ở đặc khu hành chính Trung Quốc đang diễn ra phức tạp.

Các quan chức Mỹ cho biết tàu vận tải đổ bộ Green Bay đã yêu cầu ghé thăm Hong Kong vào cuối tháng 8, trong khi tàu tuần dương tên lửa dẫn đường Lake Erie yêu cầu ghé thăm vào tháng 9.

Một quan chức nói với Reuters rằng lý do cụ thể không được đưa ra nhưng động thái như vậy không phải là chưa từng có.

trung quoc khong cho tau my ghe cang hong kong anh 1
Tàu vận tải đổ bộ Green Bay trên Thái Bình Dương. Ảnh: Hải quân Mỹ.

Lần trước, Trung Quốc đã từ chối cho tàu tấn công Wasp thăm cảng Hong Kong vào tháng 9/2018. Tàu chỉ huy đổ bộ Blue Ridge đã có chuyến thăm cảng Hong Kong vào tháng 4.

Lời từ chối mới đây của Trung Quốc được đưa ra khi cảnh sát và người biểu tình đụng độ tại sân bay quốc tế Hong Kong vào ngày 13/8, sau khi hàng trăm chuyến bay bị hủy trong hai ngày 12 và 13/8. Người biểu tình đã tràn vào các nhà ga của sân bay trong những ngày qua.

Hong Kong đã chìm trong căng thẳng hơn hai tháng qua khi người dân xuống đường phản đối một dự luật về dẫn độ. Dự luật cho phép đưa các nghi phạm từ Hong Kong, một đặc khu hành chính của Trung Quốc, sang Trung Quốc đại lục và Đài Loan để xét xử.

Tại Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói tình hình ở Hong Kong "đang rất khó khăn" nhưng ông hy vọng vấn đề sẽ được giải quyết ổn thỏa, và "không ai thương vong".

Mỹ tung đòn hiểm giữa lúc Trung Quốc suy yếu trong thương chiến

Nền kinh tế vốn đang suy yếu của Trung Quốc bị Mỹ giáng đòn liên tiếp trong cuộc chiến thương mại khốc liệt, khiến tình hình trong nước ngày càng tồi tệ hơn.

Cảnh sát đụng độ người biểu tình ở sân bay Hong Kong

Đụng độ xảy ra giữa cảnh sát và người biểu tình tại sân bay quốc tế Hong Kong sau khi các chuyến bay không thể diễn ra vì người biểu tình tiếp tục kéo tới tập trung ở sảnh.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Thế giới