Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc truy tố cựu phó chủ tịch Quân ủy Trung ương

Ông Quách Bá Hùng, nguyên phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc vừa bị khai trừ đảng và truy tố vì dính líu tham nhũng.

Ông Quách Bá Hùng, nguyên phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc vừa bị truy tố vì tội tham nhũng - Ảnh: AFP
Ông Quách Bá Hùng, nguyên phó chủ tịch Quân ủy trung ương Trung Quốc vừa bị truy tố vì tội tham nhũng. Ảnh: AFP

Theo AFP, ngày 30/7, các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã giao vụ điều tra những cáo buộc tham nhũng liên quan đến ông Quách Bá Hùng cho các công tố viên quân đội xử lý.

Ông Quách bị cáo buộc đã lợi dụng chức vụ và ảnh hưởng của mình để nhận tiền hối lộ và cất nhắc chức vụ cho một số cán bộ trong quân đội.

Cựu quan chức quân đội 73 tuổi từng là phó chủ tịch Quân ủy trung ương trong suốt 10 năm từ 2002 đến 2012. Đây là một trong số những tướng lĩnh quân đội cao cấp nhất "ngã ngựa" trong chiến dịch truy quét tham nhũng quy mô lớn dưới thời ông Tập Cận Bình.

Tân Hoa xã cho biết: “Các điều tra cho thấy ông Quách đã lợi dụng chức vụ để giúp người khác thăng chức, trục lợi và nhận lại tiền hối lộ trực tiếp hoặc thông qua gia đình ông ta”.

Việc truy tố ông Quách ngay trước dịp kỷ niệm 88 năm thành lập quân đội nhân dân Trung Quốc sẽ diễn ra vào ngày 1/8 đã được dự đoán kể từ thời điểm ông này bắt đầu bị điều tra từ tháng 4 năm nay.

Vụ việc của ông Quách được giao cho các công tố viên quân đội xử lý cho thấy ông gần như chắc chắn sẽ phải ra tòa và chịu án tù.

Con trai ông Quách, một sĩ quan hải quân cũng đã bị bắt giam hồi đầu năm nay.

Trung Quốc điều tra cựu trợ lý Chu Vĩnh Khang

Trung Quốc vừa cho điều tra người đứng đầu của một tỉnh lớn và cựu trợ lý của ông Chu Vĩnh Khang, một phần của chiến dịch điều tra mở rộng nhắm vào các quan chức tham nhũng.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150731/trung-quoc-truy-to-cuu-pho-chu-tich-quan-uy-trung-uong/785958.html

Theo D. Kim Thoa/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới