Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc trừng phạt nghị sĩ Mỹ, ngưng miễn visa với nhà ngoại giao

Trung Quốc sẽ cấm vận một số cá nhân Mỹ, bao gồm thành viên quốc hội, cũng như hủy bỏ chế độ miễn visa vào Hong Kong, Macau vốn dành cho viên chức ngoại giao Mỹ.

Trong buổi họp báo ngày 10/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh không nêu cụ thể tên những ai sẽ bị cấm vận, nhưng nói họ bao gồm người trong các nhánh hành pháp và lập pháp của Mỹ, cũng như các tổ chức phi chính phủ, theo Bloomberg.

Trung Quốc cũng sẽ hủy bỏ chế độ miễn visa vào Hong Kong và Macau vốn dành cho người có hộ chiếu ngoại giao Mỹ, bà Hoa cho biết trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh.

Trung Quoc trung phat nghi si My anh 1

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 7/12 công bố việc trừng phạt tài chính và cấm đi lại đối với các nhân vật cấp cao trong cơ quan lập pháp Trung Quốc, liên quan đến luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong.

Lệnh cấm vận mới của chính phủ Mỹ áp dụng với 14 quan chức hàng đầu, bao gồm các lãnh đạo Nhân Đại, tức quốc hội Trung Quốc. Danh sách này bao gồm Phó chủ tịch Ủy ban Thường vụ Nhân Đại Vương Thần và Viện trưởng Viện kiểm sát Nhân dân Tối cao Tào Kiến Minh, theo South China Morning Post.

Những quan chức Trung Quốc có tên trong danh sách sẽ bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Lệnh trừng phạt dựa trên sắc lệnh hành pháp Tổng thống Donald Trump ký vào tháng 7 về vấn đề Hong Kong, quy định nhiều thay đổi trong cách biệt đãi đặc khu này so với Trung Quốc đại lục.

Hôm 8/12, bà Hoa Xuân Oánh đã lên án các lệnh cấm vận mới của Mỹ. Bà khẳng định Bắc Kinh sẽ thực hiện "những biện pháp đáp trả kiên quyết và mạnh mẽ, nhằm bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển" của nước này.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Trung Quốc triệu tập người đứng đầu phái bộ ngoại giao Mỹ ở Bắc Kinh để phản đối. Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trịnh Trạch Quang tuyên bố sẽ đáp trả "có đi có lại" với Washington.

Mỹ trừng phạt 14 quan chức Trung Quốc vì vấn đề Hong Kong

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo công bố lệnh trừng phạt đối với các nhân vật cấp cao trong cơ quan lập pháp Trung Quốc, liên quan đến luật an ninh quốc gia mới cho Hong Kong.

Trung Quốc tố Mỹ 'hung hăng' vì bán vũ khí cho Đài Loan

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc lên án việc Mỹ cấm vận 14 quan chức nước này và bán vũ khí cho Đài Loan, đồng thời đe dọa Bắc Kinh sẽ có đòn đáp trả tương xứng.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Pháp Hong Kong Thế giới