Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc trừng phạt một loạt quan chức của ông Trump

Các quan chức cấp cao của chính quyền Trump như cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo hay cựu Cố vấn an ninh Robert O'Brien đều bị Trung Quốc đưa vào danh sách trừng phạt.

Một phóng viên của Reuters cho biết Trung Quốc ra quyết định trừng phạt các quan chức cấp cao thời ông Trump ngay lúc lễ nhậm chức của Tổng thống Biden diễn ra.

Trung Quoc trung phat dong minh Trump anh 1

Bài đăng của phóng viên Nicholas Wadhams trên Twitter. Ảnh: Chụp màn hình.

Danh sách đầy đủ của những cựu quan chức và cố vấn nói trên bao gồm những thành viên nội các thời Trump như cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, cựu Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien, cựu Bộ trưởng Y tế Alex Azar, cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.

Một số quan chức quan trọng khác trong chính quyền cũng bị Bắc Kinh trừng phạt gồm cựu Trợ lý Ngoại trưởng David Stilwell, cựu Phó cố vấn an ninh quốc gia Matthew Pottinger, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft, và cựu cố vấn Nhà Trắng Steven Bannon.

Lệnh trừng phạt ngăn cấm những quan chức trên đến Trung Quốc đại lục hoặc các thành phố Hong Kong hay Macau, cũng không thể đàm phán hay giao dịch với các đối tác Trung Quốc.

Theo trang Axios, sự cấm vận này của Bắc Kinh được xem là "ăn miếng trả miếng" với Washington, nhằm đáp trả việc Mỹ lên án gay gắt chính sách của đại lục đối với cộng đồng người Duy Ngô Nhĩ.

Những quan chức Mỹ bị trừng phạt vì "can thiệp nội bộ của Trung Quốc và làm suy yếu lợi ích của chúng ta, xúc phạm nhân dân Trung Quốc, làm gián đoạn nghiêm trọng quan hệ Trung - Mỹ", thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết.

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa đưa ra bình luận về lệnh trừng phạt này của Bắc Kinh.

Tổng thống Trump không nhắc tới ông Biden trong thông điệp chia tay Ngày 19/1, Tổng thống Donald Trump chia tay người dân Mỹ, đồng thời gửi những lời chúc tốt đẹp đến người kế nhiệm dù không trực tiếp nhắc đến ông Joe Biden.

Động thái bất ngờ của ông Trump trước khi rời Nhà Trắng

Trong những giờ phút cuối tại nhiệm, Tổng thống Donald Trump đã hủy bỏ quy tắc ngăn nhân viên Nhà Trắng được vận động hành lang.

21 phát đại bác tiễn ông Trump

Buổi lễ chia tay Tổng thống Trump vào sáng sớm 20/1 tại Căn cứ Andrews bắt đầu bằng đội quân nhạc thể hiện ca khúc "Hail to the Chief" và 21 phát súng đại bác.

Tổng thống Trump viết thư để lại cho ông Biden

Sau nhiều đồn đoán về việc một truyền thống nữa lại bị phá vỡ, CNN đưa tin rằng Tổng thống Trump đã để lại một bức thư trong Phòng Bầu dục cho người kế nhiệm Joe Biden.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới