Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc - Triều Tiên ca ngợi 'tình bạn bất diệt'

Nhân dịp 70 năm quan hệ ngoại giao, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và nhà lãnh đạo Kim Jong-un trao đổi thông điệp ca ngợi "tình bạn bất diệt" giữa hai nước.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã đưa tin hôm 6/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã hứa sẽ thúc đẩy mối quan hệ "lâu dài, lành mạnh và ổn định" với Triều Tiên khi hai nước đánh dấu 70 năm quan hệ ngoại giao.

Theo Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cũng gửi một thông điệp tới ông Tập ca ngợi "tình bạn bất diệt của hai đất nước sẽ trường tồn trên con đường hoàn thành sự nghiệp của chủ nghĩa xã hội".

my,  trieu tien,  trung quoc,  ngoai giao anh 1
Hình ảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (phải) bắt tay Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh được phát trên truyền hình Trung Quốc ngày 6/10. Ảnh: AFP

Triều Tiên là một trong những quốc gia đầu tiên công nhận Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sau khi được thành lập năm 1949.

Tân Hoa Xã cho biết quan hệ ngoại giao giữa các nước châu Á “đóng vai trò quan trọng và tích cực trong việc duy trì hòa bình và ổn định khu vực”.

Từ tháng 3/2018, ông Tập và ông Kim đã gặp nhau năm lần.

Ông Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo đầu tiên của Trung Quốc đến thăm Triều Tiên trong 14 năm qua khi ông có chuyến thăm ngoại giao mang tính biểu tượng cao đến Bình Nhưỡng vào tháng 6 vừa rồi.

Theo KCNA, ông Kim Jong Un tuyên bố hai nước sẽ "bảo vệ vững chắc sự nghiệp của chủ nghĩa xã hội, gìn giữ hòa bình và ổn định của bán đảo Triều Tiên và thế giới".

Những “lời có cánh” từ phía Bắc Kinh nói trên được đưa ra sau cuộc diễu binh lớn hôm 1/10 kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Trung Quốc, và diễn ra một ngày sau khi vòng đàm phán hạt nhân mới nhất giữa Mỹ và Triều Tiên kết thúc tại Thụy Điển.

Bình Nhưỡng, đang chịu ba lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc trong nỗ lực buộc nước này từ bỏ các chương trình vũ khí hạt nhân và đạn đạo, cho biết cuộc đàm phán không thành công vì Mỹ "làm chúng tôi quá thất vọng".

Tuy nhiên, Washington lại cho rằng đây là "những cuộc thảo luận tốt".

Cuộc hội đàm diễn ra sau nhiều tháng bế tắc kể từ cuộc họp tháng 2 giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump, và theo ngay sau vụ phóng thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng hôm 2/10.

Từ khi các cuộc đàm phán Mỹ - Triều Tiên bắt đầu, Nga và Trung Quốc đã kêu gọi Liên Hợp Quốc bắt đầu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt để tạo đà cho tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Triều Tiên rục rịch chuẩn bị cho ông Kim Jong Un thăm Trung Quốc

Bình Nhưỡng đang rục rịch chuẩn bị cho chuyến thăm tiềm năng của nhà lãnh đạo Kim Jong Un tới nước láng giềng Trung Quốc trước thềm cuộc gặp với Mỹ.

Triều Tiên nói cuộc họp Stockholm đổ bể do thái độ của Mỹ

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên tại Stockholm, Thụy Điển, đã tạm thời dừng lại, các quan chức hai bên cho biết ngày 5/10.

Khánh Linh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Liên Hợp Quốc Thế giới