Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc triệt phá ổ làm tiền giả lớn nhất từ khi lập quốc

Công an Trung Quốc thu giữ số tiền giả với tổng giá trị lên đến 422 triệu nhân dân tệ (59 triệu USD) trong vụ triệt phá lớn nhất kể từ khi thành lập nhà nước năm 1949.

Tân Hoa Xã ngày 14/5 cho hay 16 thành viên của đường dây tiền giả đã bị bắt trong chiến dịch phối hợp của lực lượng an ninh các tỉnh thành, theo Bộ Công an Trung Quốc.

Với tổng giá trị in trên tiền lên đến 422 triệu nhân dân tệ (59 triệu USD), đây là số tiền giả lớn nhất từng bị tịch thu trong một vụ bắt giữ đơn lẻ kể từ khi nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa ra đời năm 1949.

trung quoc triet pha o lam tien gia anh 1

Tiền nhân dân tệ của Trung Quốc. Ảnh: Getty.

Những người bị bắt cư trú trên khắp Trung Quốc, từ tỉnh Quảng Đông ở phía nam đến tỉnh Hắc Long Giang ở phía đông bắc.

Cảnh sát Quảng Đông đã phát hiện các dấu hiệu của hoạt động làm giả tiền từ cuối năm 2019 và báo cáo cho Bộ Công an Trung Quốc. Sau 3 tháng điều tra, lực lượng chức năng đã xác định được tung tích các nghi phạm trước khi tiến hành bắt giữ.

Thông cáo cho hay chưa có bất cứ tờ tiền nào trong 6 tấn tiền giả này được đưa đi lưu hành.

Cảnh sát cũng thu giữ thiết bị làm giả tiền và nguyên liệu thô.

Tiền giấy đang ngày càng trở nên lỗi thời tại Trung Quốc khi ngày càng nhiều người tiêu dùng sử dụng các hệ thống thanh toán di động như WeChat Pay và Alipay trong cuộc sống hàng ngày.

TQ hé lộ 'núi tiền' tham ô của cựu bí thư Thiểm Tây Triệu Chính Vĩnh

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết đã tịch thu số tiền mặt, bất động sản và cổ phiếu từ cựu bí thư tỉnh Thiểm Tây với tổng giá trị lên đến hàng chục triệu USD.

Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị điều tra tham nhũng

Cơ quan chống tham nhũng Trung Quốc cho biết Thứ trưởng Bộ Công an Tôn Lập Quân, chịu trách nhiệm các vấn đề an ninh liên quan đến Hong Kong từ năm 2017, đang bị điều tra.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới