Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc triển khai rocket phóng loạt tầm xa sát biên giới Ấn Độ

Hệ thống rocket phóng loạt PHL-03, tầm bắn tối đa 130 km đã được Trung Quốc triển khai đến khu vực Tân Cương, gần biên giới đang tranh chấp với Ấn Độ.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), cho biết các đơn vị tiền tiêu đối mặt với Ấn Độ đã được trang bị hệ thống rocket phóng loạt tầm xa PHL-03. Theo South China Morning Post, loại rocket phóng loạt được triển khai đến biên giới là phiên bản nâng cấp với khả năng tự động hóa cao.

Trong một clip do CCTV thực hiện cho thấy hàng chục hệ thống rocket phóng loạt tầm xa PHL-03 đang di chuyển đến một tiểu đoàn pháo binh thuộc Bộ chỉ huy Tân Cương. Đơn vị này đóng quân trên khu vực cao nguyên, ở độ cao 5.200 m, nơi quân đội Trung Quốc đã tham gia cuộc đụng độ chết người với quân đội Ấn Độ tháng 6/2020.

PHL-03 được thiết kế dựa trên hệ thống rocket phóng loạt BM-30 Smerch của Nga. PHL-03 mang theo 12 rocket, cỡ nòng 300 m. Mỗi rocket có trọng lượng khoảng 800 kg. PHL-03 có tầm bắn từ 80-130 km tùy thuộc đầu đạn.

Tranh chap bien gioi Trung - An anh 1

Hệ thống rocket phóng loạt tầm xa PHL-03 trên đường hành quân. Ảnh: China Military.

Hệ thống được đặt trên khung gầm xe chuyên dụng với khả năng cơ động cao. Nó chỉ mất 3 phút để chuyển từ trạng thái hành quân sang sẵn sàng chiến đấu.

Phiên bản PHL-03 nâng cấp được trang bị hệ thống điều khiển hỏa lực với máy tính tự động và dẫn đường bằng hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu của Trung Quốc. CCTV cho biết mỗi hệ thống có thể tấn công vào nhiều mục tiêu riêng rẽ cùng lúc.

Tháng 10/2020 có nguồn tin nói rằng hệ thống PHL-03 nâng cấp đã được triển khai và bắn thử bởi đơn vị pháo binh ở Tây Tạng.

Việc triển khai vũ khí của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh thời tiết ở khu vực biên giới đã tốt hơn, tạo thuận lợi cho các hoạt động quân sự.

Thời gian gần đây, Trung Quốc liên tục tăng cường sức mạnh quân sự ở khu vực biên giới. Trung Quốc đã triển khai xe tăng hạng nhẹ Type-15, lựu pháo bánh lốp cỡ nòng 155 mm, máy bay không người lái PLC-181. Những vũ khí này đều được tối ưu hóa để hoạt động ở khu vực núi cao.

Tên lửa Trung Quốc mất kiểm soát sắp trở lại khí quyển Trái Đất

Tên lửa Trường Chinh 5B mất kiểm soát của Trung Quốc dự kiến quay lại khí quyển Trái Đất vào “khoảng ngày 8/5”, theo Bộ Quốc phòng Mỹ.

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc đụng độ ở biên giới

Truyền thông và các nguồn tin quốc phòng ngày 25/1 cho biết quân đội Ấn Độ và Trung Quốc lại đụng độ dọc theo biên giới đang tranh chấp trên dãy Himalaya.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới