Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc triển khai phao neo khổng lồ ở biển Hoa Đông

Những chiếc phao neo có đường kính tới 15 m và được gắn cảm biến để phát hiện tàu thuyền trong vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc đã bổ sung một phao neo khổng lồ mới vào mạng lưới giám sát biển, được sử dụng như một phần trong các nỗ lực củng cố tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp, South China Morning Post cho biết.

Nó được triển khai trong tháng này tại một địa điểm không xác định ở biển Hoa Đông, khu vực mà có một số đảo mà Nhật Bản và Hàn Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Phao neo mới có đường kính tới 15 m, lớn hơn so với phao lớn nhất của Mỹ rộng 12 m, sẽ lấp đầy khoảng trống trong mạng lưới phao được sử dụng để thu thập dữ liệu, theo một tuyên bố hôm 18/1 của Viện Khoa học Trung Quốc (CAS).

Những chiếc phao khổng lồ này được bảo vệ bởi 3 phao nhỏ xung quanh. Bên trong phao được gắn một robot có thể di chuyển lên xuống giữa mặt nước và đáy biển để chụp ảnh. Dữ liệu sẽ được gửi liên tục về trung tâm bằng đường truyền vệ tinh. Hoạt động hàng ngày của phao neo được điều hành bởi trí tuệ nhân tạo.

Tranh chap bien Hoa Dong anh 1

Phao neo khổng lồ của Trung Quốc được đặt trong vùng biển tranh chấp ở Hoa Đông. Ảnh: Viện Khoa học Trung Quốc.

Một trong những chức năng quan trọng nhất của mạng lưới phao này là đánh dấu lãnh thổ mà Trung Quốc đang tranh chấp với Nhật Bản và Hàn Quốc, theo Cục Quản lý Đại dương Nhà nước (SOA). Vùng biển đang tranh chấp rộng khoảng 340 km2, chiếm hơn một nửa diện tích biển Hoa Đông.

Theo các nhà nghiên cứu tham gia dự án, phao mới được gắn máy ảnh và cảm biến sẽ cảnh báo cho các cơ quan thực thi pháp luật và hải quân Trung Quốc, nếu các bên liên quan xâm nhập vào khu vực, để họ sớm điều phương tiện đến ngăn chặn.

Tuy vậy, một số nhà nghiên cứu khoa học biển cho biết biển Hoa Đông được ví như một “nghĩa địa các phao neo”. Trong nhiều thế kỷ qua, nó là ngư trường nhộn nhịp của các tàu đánh cá Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Mỹ và một số quốc gia khác đã đặt nhiều phao neo trong vùng biển này, một số bị hư hại, phần lớn do tàu thuyền đánh cá và phá hoại.

Mỹ từng có số lượng phao neo lớn nhất ở các vùng biển xung quanh Trung Quốc như một phần của chiến lược chống lại sự bành trướng của Trung Quốc ra khỏi chuỗi đảo đầu tiên. Dù vậy, trong những năm gần đây, quy mô mạng lưới giám sát đại dương của Trung Quốc đã vượt Mỹ.

Trung Quốc từng tuyên bố thiết lập một mạng lưới giám sát đại dương ở Biển Đông lớn hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Theo SOA, số phao neo giám sát biển của Trung Quốc ở biển Hoa Đông đã tăng gấp 3 lần so với năm 2014, lên con số 27 phao vào năm 2019, gần một nửa được đặt trong vùng biển tranh chấp.

Nhật phản ứng gay gắt với tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Tokyo “chính thức phản đối” Bắc Kinh về việc các tàu công vụ của Trung Quốc liên tục xuất hiện gần nhóm đảo nhỏ không người ở mà Nhật tuyên bố chủ quyền tại biển Hoa Đông.

Nhật tố tàu Trung Quốc áp sát quần đảo Senkaku

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản ngày 11/10 cho biết hai tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển mà Tokyo coi là lãnh hải của nước này, gần nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Hàn Quốc Nhật Bản Mỹ Pháp Thế giới