Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc triển khai 150.000 quân sát biên giới Triều Tiên

Bắc Kinh huy động một số lượng lớn binh sĩ tới khu vực sông Áp Lục và Đồ Môn sát biên giới với Triều Tiên từ ngày 7/4 do lo ngại tình huống bất ngờ trên bán đảo Triều Tiên.

AsiaToday cho biết quân đội Trung Quốc đang được đặt trong tình trạng báo động sau khi xuất hiện những ồn ào ngoại giao giữa Mỹ và Triều Tiên từ tuần trước.

Những binh sĩ này thuộc quân đoàn 39 (được trang bị vũ khí hiện đại) và quân đoàn 40 (lực lượng triển khai nhanh), vốn được thành lập với mục đích xử lý tình huống bất ngờ từ Triều Tiên. 

Bên cạnh đó, Trung Quốc được cho là đang tổ chức chương trình huấn luyện nhằm ứng phó với làn sóng người di cư từ Triều Tiên trong trường hợp khẩn cấp.

Trung Quoc dieu quan den bien gioi Trieu Tien anh 1
Khoảng 150.000 binh sĩ Trung Quốc được điều động tới sát biên giới Triều Tiên. Ảnh: Visual China Group.

Quân đội Trung Quốc chỉ huy những đơn vị ở phía bắc sẵn sàng tác chiến và triển khai hàng loạt vũ khí hạng nặng như tên lửa, máy bay chiến đấu tại khu vực này.

Động thái này cho thấy Bắc Kinh đang nghiêm túc xem xét tình hình căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng đồng thời coi đây là mối đe dọa trực tiếp tới an ninh khu vực. 

Trung Quoc dieu quan den bien gioi Trieu Tien anh 2
Đường biên giới tự nhiên giữa Trung Quốc và Triều Tiên với sông Áp Lục và Đồ Môn. Đồ họa: RFA.

Trước đó, ngay sau khi không kích Syria vào ngày 7/4, Mỹ đã điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN-70) tiến về bán đảo Triều Tiên. Những cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng khiến tình hình Đông Á thêm căng thẳng trong bối cảnh Triều Tiên tăng cường đáp trả bằng cách thử tên lửa.

Bình Nhưỡng được cho đang phát triển tên lửa có khả năng tấn công nước Mỹ trong vòng 2 năm tới. Điều này khiến Washington lo ngại và có thể tìm cách đáp trả.

Hôm 9/4, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ H.R. McMaster cho biết Tổng thống Trump sẽ sớm xem xét các biện pháp để loại bỏ những mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên, bao gồm các trừng phạt kinh tế và cả hành động quân sự.

Bí ẩn chưa có lời giải về đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên Tần suất phóng tên lửa của Triều Tiên trở nên dày đặc hơn bao giờ hết. Ngày 22/3, nước này tiếp tục thử tên lửa sau khi phóng 4 tên lửa đạn đạo ra vùng biển Nhật Bản hồi đầu tháng.

Mỹ di chuyển nhóm tác chiến tàu sân bay đến gần bán đảo Triều Tiên

Một quan chức hải quân Mỹ ngày 8/4 cho biết nhóm tác chiến tàu sân bay của nước này sẽ được di chuyển hướng về phía tây Thái Bình Dương gần bán đảo Triều Tiên.

Vùng biên giới đìu hiu trong lúc Trung Quốc - Triều Tiên lạnh nhạt

Quan hệ chững lại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã làm "đóng băng" một dự án vốn tham vọng sẽ đô thị hóa vùng biên giới lẫn đưa hàng hóa 2 nước đi khắp thế giới.

Thế Long

Bạn có thể quan tâm

Triều Tiên Trung Quốc Thế giới