Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Trung Quốc trao huân chương cho cựu trưởng đặc khu Hong Kong đầu tiên

Cựu trưởng đặc khu Hong Kong Đổng Kiến Hoa là một trong số 42 công dân Trung Quốc và nước ngoài được trao tặng huân chương danh dự của Chủ tịch Tập Cận Bình vào ngày 29/9.

Lễ trao huân chương cho các cá nhân vì sự đóng góp của họ cho sự phát triển và tăng trưởng của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh như một phần của lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 1/10.

Công chúa Thái Lan Maha Chakri Sirindhorn và nhà tiên phong tàu ngầm hạt nhân Trung Quốc Hoàng Húc Hoa cũng nằm trong số những người được công nhận vai trò trong việc thúc đẩy tăng trưởng và cải thiện quan hệ Trung Quốc với các nước khác.

Chủ tịch Tập Cận Bình ca ngợi những người nhận huy chương vì "sự cống hiến quên mình của họ" và ghi nhận "hàng chục năm phục vụ của họ trong các lĩnh vực được chính phủ chỉ định".

70 nam quoc khanh Trung Quoc anh 1
Cựu trưởng đặc khu Hong Kong Đổng Kiến Hoa nhận huân chương quốc gia từ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào ngày 29/9. Ảnh: CCTV.

"Họ không bao giờ nghĩ đến lợi ích riêng của mình nhưng hy sinh gia đình riêng của họ cho gia đình lớn", ông nói.

"Những anh hùng và hình mẫu một lần nữa khẳng định bằng hành động rằng sự vĩ đại đến từ những điều bình thường", South China Morning Post dẫn lời ông Tập.

Ông Đổng Kiến Hoa, trưởng đặc khu đầu tiên của Hong Kong sau khi thành phố được trao trả cho Trung Quốc vào năm 1997, được công nhận vì đóng góp xuất sắc của ông cho "một quốc gia, hai chế độ". Cựu quan chức 82 tuổi này là người Hong Kong duy nhất được trao huân chương.

Công chúa Siridhorn là một trong sáu người nước ngoài được trao tặng Huân chương Hữu nghị. Những người nhận khác bao gồm Bí thư thứ nhất của Đảng Cộng sản Cuba Raul Castro, cựu thủ tướng Pháp Jean-Pierre Raffarin và nhà nhân chủng học người Canada 104 tuổi Isabel Crook.

Cảnh sát Hong Kong dùng hơi cay và vòi rồng giải tán người biểu tình

Cảnh sát Hong Kong phải sử dụng hơi cay và vòi rồng phun nước để giải tán người biểu tình chống chính quyền tối hôm 28/9.

Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ vì dự luật Hong Kong

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng cho biết nước này sẽ "đáp trả mạnh mẽ" sau khi ủy ban đối ngoại ở lưỡng viện phê duyệt một dự luật nhằm ủng hộ Hong Kong.


Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm