Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Trung Quốc trả tàu lặn không người lái cho Mỹ

Lầu Năm Góc ngày 20/12 cho biết tàu lặn không người lái (UUV) của nước này bị Trung Quốc tịch thu trái phép hồi tuần qua vừa được Bắc Kinh trao trả.

Mạng lưới UUV dưới nước của Mỹ Hệ thống phương tiện không người lái dưới nước tương lai của Mỹ có thể hoạt động như một mạng lưới cao tốc.

Thư ký báo chí của Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook cho biết Trung Quốc đã trao trả UUV ở vùng biển cách Vịnh Subic (Philippines) hơn 90 km về hướng tây bắc, gần với nơi mà nước này tịch thu thiết bị hồi tuần trước.

Ông Cook nói Mỹ sẽ tiếp tục tìm hiểu nguyên nhân vụ tịch thu, đồng thời khẳng định nước này vẫn tiếp tục triển khai máy bay và tàu trên Biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cũng xác nhận vụ việc. “Sau những cuộc trao đổi thân thiện giữa phía Trung Quốc và Mỹ, buổi bàn giao UUV Mỹ đã diễn ra suôn sẻ trong vùng biển liên quan tại Biển Đông vào giữa ngày 20/12”, Reuters dẫn thông báo của bộ.

Trung Quoc tra tau lan My anh 1
Trung Quốc trả tàu lặn không người lái cho Mỹ gần nơi tịch thu nó. Ảnh: Technocracy.

Bắc Kinh thu giữ một tàu lặn không người lái (UVV) của Mỹ hôm 15/12 tại vùng biển quốc tế ngoài khơi Vịnh Subic của Philippines. Bộ Quốc phòng Mỹ gọi hành động này là "phi pháp" và yêu cầu Trung Quốc trả lại ngay lập tức thiết bị.

Phản ứng trước vụ việc, Tổng thống đắc cử Donald Trump hôm 18/12 viết trên mạng xã hội Twitter: “Chúng ta nên nói với Trung Quốc rằng chúng ta không cần thiết bị lặn mà họ đã lấy cắp. Cứ để họ giữ nó”.

Ông Trump cũng cáo buộc Trung Quốc "đánh cắp" thiết bị nghiên cứu của hải quân Mỹ trên vùng biển quốc tế và gọi đây là hành động "chưa từng có tiền lệ".

Ngày 19/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã phản bác việc Tổng thống đắc cử Donald Trump gọi hành động thu giữ UUV là “đánh cắp”.

“Nói như vậy là không đúng. Hãy tưởng tượng bạn phát hiện một vật lạ trên đường, thì điều đầu tiên cần làm là kiểm tra và xác nhận nó trước khi giao cho ai”, bà Hoa nói. Đồng thời bà nói rằng Trung Quốc và Mỹ đã phối hợp qua kênh quân sự để bàn việc trao trả UUV.

Nhiều chuyên gia nhận định vụ thu giữ tàu lặn Mỹ là một tín hiệu thách thức mà Bắc Kinh muốn gửi tới ông Trump, người đã đưa ra các tuyên bố cứng rắn chống lại Trung Quốc, đặc biệt trong bối cảnh tổng thống đắc cử Mỹ vừa có cuộc điện đàm phá vỡ các nguyên tắc ngoại giao với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. 

Trung Quốc tịch thu tàu lặn của Mỹ để phản đối Trump?

Việc Trung Quốc tịch thu tàu lặn không người lái của Mỹ có thể vì hai mục đích: ngăn chặn do thám đội tàu ngầm và gửi tín hiệu đến chính quyền của Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Bộ Quốc phòng Mỹ đòi Trung Quốc trả tàu lặn không người lái

Lầu Năm Góc khẳng định Trung Quốc chiếm giữ bất hợp pháp tàu lặn không người lái (UUV) của Mỹ khi thiết bị này hoạt động ở Biển Đông.

Minh Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới